Quê hương của Gaddafi thất thủ, Libya sắp tuyên bố giải phóng

0
(TNO) Lực lượng của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) tuyên bố vào chiều nay, 20.10, rằng họ đã chiếm được những vị trí cố thủ cuối cùng của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi tại Sirte.

“Sirte đã được giải phóng. Không còn lực lượng của Gaddafi nữa”, đại tá Yunus Al Abdali, chỉ huy chiến trường của NTC tại nửa phía đông của thành phố nói với Reuters, “Chúng tôi đang truy quét các binh sĩ của ông ta, những người đang cố gắng chạy trốn”.

Quê hương của Gaddafi thất thủ, Libya sắp tuyên bố giải phóng - ảnh 1
 Quân của NTC giao tranh cùng lực lượng trung thành với ông Gaddafi hôm 19.10 - Ảnh: AFP

Một chỉ huy chiến trường khác cũng xác nhận với Reuters, việc chiếm toàn bộ thành phố nằm trên bờ biển Địa Trung Hải, thành lũy cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Gaddafi trên toàn cõi Libya, sau gần hai tháng kể từ khi nhà lãnh đạo này bị lật đổ.

Hãng BBC dẫn lời các binh sĩ của NTC cho biết, cuộc tấn công chiếm giữ những vị trí cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Gaddafi kéo dài khoảng 90 phút vào hôm nay.

Các binh sĩ của NTC đã giao tranh ác liệt với lực lượng thân Gaddafi tại thành phố quê hương của ông này trong hàng tuần qua.

Chính quyền lâm thời ở Tripoli vốn khẳng định chỉ một khi Sirte thất thủ, họ mới có thể tuyên bố giải phóng Libya và bắt đầu quá trình chuyển tiếp sang chính quyền dân cử sau 42 năm cầm quyền của ông Gaddafi.

Sơn Duân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh /// Hải quân hoàng gia Anh

Anh có thể gửi tàu ngầm hạt nhân đến vùng Vịnh?

Báo Express hôm 22.7 dẫn một số nguồn tin của Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ lực lượng này chuẩn bị điều một tàu chiến sở hữu năng lực thu thập thông tin điện tử cực mạnh từ khoảng cách xa đến vùng Vịnh.

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.