S-300 Nga chuyển cho Syria là 'hàng miễn phí'

0 Thanh Niên Online
Nga đã chuyển 3 tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM cho Syria cùng hơn 300 quả tên lửa đi kèm.
Hệ thống S-300 trong một cuộc diễu binh tại Moscow  /// Reuters Hệ thống S-300 trong một cuộc diễu binh tại Moscow - Reuters
Hệ thống S-300 trong một cuộc diễu binh tại Moscow
Reuters

Ba tổ hợp tên lửa S-300PM cùng hơn 300 tên lửa đi kèm đã được Nga tặng cho Syria và chuyển đến nơi vào ngày 1.10. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngày 2.10 báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc hoàn tất chuyển giao.
TASS ngày 8.10 dẫn nguồn tin tiết lộ những tổ hợp tên lửa này thuộc sở hữu của một trung đoàn thuộc lực lượng không gian vũ trụ Nga. Tuy nhiên, đơn vị này hiện đã chuyển sang dùng hệ thống hiện đại hơn là S-400 nên các hệ thống S-300 được gửi miễn phí cho Syria.
Nguồn tin cũng cho hay 3 tổ hợp trên đã được sửa chữa tại các xí nghiệp quốc phòng Nga và đang trong tình trạng tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.
Theo TASS, Nga ký thỏa thuận cung cấp S-300 cho Syria từ năm 2010 nhưng sau đó bị hoãn lại. Tuy nhiên, sau vụ máy bay trinh thám Ilyushin-20 của Nga bị lực lượng phòng không Syria bắn nhầm tại vùng biển ngoài khơi Syria hôm 17.9, Moscow quyết định chuyển giao S-300 cho Damascus để tăng cường khả năng chiến đấu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran /// AFP

Bên cân bằng, phía phân hóa

Nhìn vào tuyên bố chung được ký giữa Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran thì có thể thấy hai bên đã đạt mục tiêu gầy dựng “khởi đầu mới” cho quan hệ song phương.