S-300 ở Syria sẵn sàng tác chiến?

2 Thanh Niên Online

Một nhóm chuyên gia kỹ thuật Nga vừa hoàn tất việc tái cấu trúc hệ thống tên lửa phòng không S-300PM/PM-2 ở Syria theo phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2 Favorit.

Một hệ thống S-300 của Nga
Reuters
“Các chuyên gia kỹ thuật từ các doanh nghiệp Nga đến Syria hồi tháng 10 theo sau việc cung cấp hệ thống S-300PM/PM-2 vừa hoàn tất việc tái cấu trúc hệ thống này theo phiên bản xuất S-300PMU-2. Họ vừa trở về Nga cách đây vài ngày”, một nguồn tin tiết lộ với TASS hôm 7.11.
Nguồn tin còn khẳng định: “Tất cả 3 khẩu đội được trang bị S-300PMU-2 đã sẵn sàng hoạt động ở Syria. Quân nhân Syria đang được hướng dẫn điều khiển hệ thống này”. Trước đó, một nguồn tin khác tiết lộ với TASS rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga sẽ thay thế tất cả mật mã liên quan đến những hệ thống S-300 cung cấp cho Syria.
Nga ký thỏa thuận cung cấp S-300 cho Syria hồi năm 2010 nhưng thỏa thuận này không được triển khai sau đó. Đến ngày 24.9.2018, khoảng một tuần sau khi hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20, khiến tất cả 15 quân Nga trên khoang thiệt mạng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố Moscow sẽ cung cấp S-300 cho Syria để củng cố khả năng tác chiến.
Đến ngày 2.10, ông Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng hệ thống S-300 đã được đưa đến Syria và quân nhân nước này sẽ mất 3 tháng để được chỉ dẫn cách điều khiển hệ thống tên lửa mới.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vh

Vh

Để xem Israel và Mỹ sẽ hoá giải S.300 như thế nào. Vỏ quít dày có móng tay nhọn . Hãy chờ xem .
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Nga quá nhanh, đã kịp thời cung cấp cho Syria hệ thống phòng không S300 PMU-2 nhằm ngăn chặng nguy cơ gây chiến của Israel, giảm thiểu rủi ro cho quân nhân Nga tại Syria.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm