Sang Singapore, ông Tập Cận Bình: 'Các đảo ở Biển Đông là của Trung Quốc từ thời cổ đại'

18 Thanh Niên Online
(TNO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7.11 tuyên bố tại Singapore rằng những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa (?), và đề nghị tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông nên được giải quyết thông qua đối thoại và cam kết không “bắt nạt” những nước láng giềng yếu hơn.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, ngày 7.11.2015 - Ảnh: Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, ngày 7.11.2015 - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, ngày 7.11.2015 - Ảnh: Reuters
“Xin hãy để tôi nói rõ: những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”, ông Tập nói trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, nhân chuyến thăm Singapore ngày 7.11, theo AFP.
“Chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc”, ông Tập nhấn mạnh.
Trung Quốc thời gian gần đây đẩy mạnh việc xây dựng những đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm mục đích quân sự và củng cố tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý nuốt trọn gần cả Biển Đông.
Ông Tập cho rằng “những hòn đảo của Trung Quốc” trên Biển Đông đang bị các quốc gia láng giềng chiếm đóng (?), và nói rằng những hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông là nhằm mục đích hòa bình.
“Người Trung Quốc chúng tôi tin rằng… người giàu và mạnh không nên bắt nạt người nghèo và yếu thế”, ông Tập nói.
Ông Tập cho biết thêm: “Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại”.
Mỹ trước đó đã cảnh báo những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.
Vào ngày 27.10, Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra sâu vào trong vùng 12 hải lý quan những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp ở Trường Sa. Trung Quốc phản ứng gay gắt trước động thái của Mỹ và điều hai tàu khu trục bám đuôi USS Lassen.
“Chưa từng có vấn đề gì về tự do hàng hải và hàng không và cũng sẽ không có vấn đề gì trong tương lai, bởi vì Trung Quốc cần vận chuyển hàng hóa thông qua Biển Đông hơn bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Tập nói.
Chủ tịch Tập cho biết thêm “các nước không phải ở châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này và nên có những đóng góp tích cực hơn”, được cho là ám chỉ Mỹ.
Nhân chuyến thăm Singapore, ông Tập sẽ có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 7.11. Đây được đánh giá là cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Diễn giả

Diễn giả

Ngài Tập không hổ danh là một diễn viên đại tài ! Nhưng tất cả những người xem đều hiểu rõ kịch bản mà ngài đang diễn.
K Nguyen

K Nguyen

Là cáo thì bản chất vẫn là cáo, chỉ thay đổi bộ lông theo mùa thôi :)
Trực Ngôn

Trực Ngôn

Tôi có hai câu hỏi cho ông Tập: “Những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”. Thời xa xưa theo ông Tập là từ thời nào?. Ông Tập nói: “Người Trung Quốc chúng tôi tin rằng… người giàu và mạnh không nên bắt nạt người nghèo và yếu thế”. Theo ông Tập, các nước đang tranh chấp trên Biển Đông hiện tại thì ai là người giàu, ai là người nghèo và người đang yếu thế? Nếu ông Tập trả lời được chính xác, trung thực và khách quan những câu hỏi trên thì sẽ biết ai miệng nói không như hành động đang làm; ai là người hai mặt.
binh

binh

Người dân Việt Nam mình ai ai cũng hiểu "ruột gan" ông Bành mà.
Luân

Luân

Trung Quốc xưa nay vẫn vậy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm