Sắp quá đà

2 Thanh Niên
Kể từ sau vụ đảo chính quân sự thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan hệ giữa tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan với Mỹ và EU xấu đi đáng kể.
Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi đáng kể sau vụ đảo chính tại Thổ /// Reuters Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi đáng kể sau vụ đảo chính tại Thổ - Reuters
Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi đáng kể sau vụ đảo chính tại Thổ
Reuters
Ông Erdogan không những chỉ đòi Mỹ và EU dẫn độ những nhân vật chống đối ông Erdogan mà còn cáo buộc Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự và EU cũng như NATO không thể hiện sự đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ. Quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và NATO hiện đang bị thách thức nghiêm trọng.
Mỹ, EU và NATO đều công khai và chính thức lên án cuộc đảo chính. Trước cuộc đảo chính, họ không có lý do và lợi ích gì để không muốn ông Erdogan tiếp tục cầm quyền.
Nhưng khi ông Erdogan lợi dụng thất bại của cuộc đảo chính để tập trung quyền lực, bất chấp các tiêu chí dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền để thanh trừng nội bộ và đè bẹp mọi sự chống đối ở cả trong lẫn bên ngoài thì Mỹ, EU và NATO không thể không thể hiện thái độ không đồng tình. Bởi Mỹ và các thành viên EU đồng thời là thành viên NATO không thể cùng hội cùng thuyền với chính quyền bị cho là độc tài ở Thổ. Đấy mới là điều làm ông Erdogan bực bội và vì thế làm găng với Mỹ, EU và NATO.
Sắp quá đà - ảnh 1
Khi ông Erdogan lợi dụng thất bại của cuộc đảo chính để tập trung quyền lực, bất chấp các tiêu chí dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền để thanh trừng nội bộ và đè bẹp mọi sự chống đối ở cả trong lẫn bên ngoài thì Mỹ, EU và NATO không thể không thể hiện thái độ không đồng tình. Trong ảnh: xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ canh giữ trên một ngọn đồi ở tỉnh Sanliurfa
Reuters
Ông Erdogan cho rằng Thổ có vị thế quá quan trọng trong chiến lược của Mỹ và NATO cũng như là đối tác quá quan trọng đối với EU, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, nên có làm mình làm mẩy thì 3 đối tác này cũng phải chịu. Làm găng với họ là chiêu thức giúp ông Erdogan đổ lỗi cho kẻ khác, tạo hình ảnh mình là nạn nhân. Ngay đến cả những đối tác quan trọng nhất này mà cũng bị ông Erdogan lợi dụng bằng cách khiêu khích như thế thì xem ra vị tổng thống này sắp đi quá đà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Ngọc Vân

Nguyễn Ngọc Vân

Nếu chuyện đàn áp, thanh trừng nội bộ của tổng thống Erdogan với Nga được xem là bình thường ủng hộ thì với Mỹ, châu Âu là chuyện liên quan đến nhân quyền dân chủ do đó ông ta sẽ sai lầm nếu cứ hành động theo ý mình nhưng lại bắt buộc người khác ủng hộ là điều không tưởng, đối với phương tây thì truyền thống tôn trọng dân chủ, nhân quyền đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân lẫn các chính trị gia cho nên ông Erdogan đòi hỏi Mỹ, châu Âu phải ủng hộ việc thanh trừng nội bộ, đàn áp lực lượng chống đối là điều rất khó, dù cho phải đánh đổi thì cũng chịu thôi.
việt hoàng

việt hoàng

không vị trí chiến lược nào không thể thay thế, cho thổ thành chiến trường của châu âu và nga và mỹ coi còn ở đó già mồm không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm