Siêu bão Hải Yến tàn phá 2/3 đất nước Philippines

0
(TNO) Khoảng 1.200 người được cho đã thiệt mạng tại Philippines sau khi siêu bão huỷ diệt Hải Yến tàn phá 2/3 đất nước này, CNN dẫn nguồn tin từ Hội Chữ thập đỏ thế giới.

Siêu bão Hải Yến tàn phá 2/3 đất nước Philippines - ảnh 1
Một bà mẹ Philippines ngồi khóc than bên xác con mình thiệt mạng vì siêu bão Hải Yến, tại một nhà thờ gần sân bay Tacloban

Siêu bão Hải Yến tàn phá 2/3 đất nước Philippines - ảnh 2
Siêu bão Hải Yến tàn phá nhà cửa và cây cối tại thành phố Tacloban 

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, ông Eduardo del Rosario, Giám đốc Hội đồng quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết tính đến ngày 9.11, có 138 người chết do siêu bão Hải Yến, 14 người bị thương và 4 người khác mất tích.

Có 4,28 triệu người tại 1.363 ngôi làng ở 36 tỉnh của Philippines bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hải Yến và 342.000 người mất nhà cửa buộc phải trú ngụ tại các trung tâm sơ tán, theo thông cáo của NDRRMC ngày 9.11.

Cũng trong ngày 9.11, cơ quan Chữ Thập Đỏ Philippines cho biết có khoảng 1.200 người được cho là đã thiệt mạng do siêu bão Hải Yến.

Ông Gwendolyn Pang, Tổng thư ký Chữ Thập Đỏ Philippines, cho biết con số người chết kể trên chỉ là dự đoán bởi vì chính quyền Philippines vẫn chưa nhận được được đầy đủ các báo cáo thiệt hại về con người và tài sản từ chính quyền địa phương.

Hải Yến là cơn bão mạnh nhất năm 2013 và là một trong 4 siêu bão mạnh nhất lịch sử nhân loại, có sức gió lên đến 314 km/giờ và giật đến 379 km/giờ đã hoành hành tại Philippines trong ngày 8.11.

Các quan chức chính phủ Philippnes cho biết những con số thiệt hại có thể rất “kinh hoàng” và số người thiệt mạng có thể gia tăng trong vài giờ hoặc thậm chí trong những ngày sắp tới.

Vì Philippines có đến 7.000 hòn đảo, nên nước này phải mất ít nhất 2-3 ngày mới có thể gửi báo cáo thiệt về người và tài sản đầy đủ.

Hằng năm, Philippines phải đối mặt với 20 cơn bão lớn chết người. Hồi năm 2012, cơn bão Bopha quét qua Philippines khiến khoảng 2.000 người chết.

Phúc Duy - T.N.M

>> Hình ảnh hoang tàn khi siêu bão Hải Yến quét qua Philippines
>> Siêu bão Hải Yến: Hà Tĩnh di dời khẩn cấp 50.000 dân
>> Người dân đào hầm trú ẩn tránh siêu bão Hải Yến
>> Miền Trung 'gồng mình' đối phó với siêu bão Hải Yến
>> Lo siêu bão Hải Yến, người dân Quảng Nam đổ xô mua vật liệu gia cố nhà cửa
>> Tranh cãi quanh tên gọi siêu bão Hải Yến khi vào Việt Nam
>> Xác nạn nhân siêu bão Hải Yến nằm la liệt khắp các con đường ở Philippines

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm