Siêu xe limousine của cố lãnh đạo Stalin bị trộm cuỗm mất

0 Thanh Niên Online
Chiếc siêu xe bọc thép ZIS-115 được thiết kế đặc biệt cho lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin đã bị trộm cuỗm khỏi garage ở Moscow mới đây.
Xe ZIS-115 được thiết kế riêng cho lãnh đạo Liên Xô /// Shutterstock Xe ZIS-115 được thiết kế riêng cho lãnh đạo Liên Xô - Shutterstock
Xe ZIS-115 được thiết kế riêng cho lãnh đạo Liên Xô
Shutterstock
Đài RT dẫn thông tin từ trang mạng xã hội Baza cho biết vị trộm xảy ra vào ban đêm tại khu vực phía bắc thủ đô Moscow. Băng trộm gồm 6 tên đã phá khóa cửa vào garage vào tối 26, rạng sáng 27.12 rồi dùng xe tải để chở chiếc chuyên xa ZIS-115 đi.
ZIS-115 là loại xe bọc thép được nhà sản xuất ZIS (sau đổi tên thành ZIL) sản xuất đặc biệt cho lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. Tổng cộng có 56 chiếc được sản xuất từ năm 1949-1955. Chiếc xe có 4 cửa, chở được 6 người.
Lớp giáp của chiếc xe có thể ngăn được đạn súng trường từ khoảng cách 25 m và có thể chịu được sức nổ từ lựu đạn. Do được bọc thép nên chiếc limousine này nặng đến 4,2 tấn.
Siêu xe limousine của cố lãnh đạo Stalin bị trộm cuỗm mất - ảnh 1

Băng trộm đột nhập vào garage

Ảnh từ tài khoản Twitter @bazabazon

ZIS-115 được thiết kế trên khuôn mẫu của chiếc ZIS-110, loại không được bọc thép. Hơn 2.000 chiếc ZIS-110 được sản xuất từ năm 1945-1961.
Theo một số trang tin, chiếc xe thuộc sở hữu của lãnh đạo đội an ninh của doanh nhân Ukraine Ruslan Tarpan. Hiện chưa rõ vì sao chiếc ZIS-115 bị mất lại được cất trong garage không được bảo vệ cẩn mật như vậy. Theo ước tính chiếc xe bị trộm có giá khoảng 2,8 triệu USD (64,8 tỉ đồng).
Lãnh đạo Stalin được cho là người đam mê xe hơi, đặc biệt là mẫu xe hạng sang Packard của Mỹ. Năm 1935, Đại sứ Mỹ tại Liên Xô Averell Harriman trao lại cho ông Stalin chiếc Packard của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm