Singapore nêu ý tưởng giải pháp tạm thời cho Biển Đông

1 Thanh Niên
Singapore đề xuất mở rộng áp dụng khái niệm Bộ quy tắc cho các vụ va chạm ngoài ý muốn trên biển (CUES) cho các bên liên quan tranh chấp ở Biển Đông, tạm thời giúp giảm căng thẳng tại khu vực này.
Một đường băng Trung Quốc xây phi pháp trên đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - Ảnh: CSIS/AMTI Một đường băng Trung Quốc xây phi pháp trên đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - Ảnh: CSIS/AMTI
Một đường băng Trung Quốc xây phi pháp trên đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - Ảnh: CSIS/AMTI
Đài Channel News Asia ngày 2.3 đưa tin Singapore đã đề xuất mở rộng áp dụng khái niệm Bộ quy tắc cho các vụ va chạm ngoài ý muốn trên biển (CUES) cho tất cả các bên liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, nhằm tránh xảy ra những tính toán sai có thể dẫn đến xung đột trên biển.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho hay: “Đề xuất bao gồm một số quy tắc can dự nhằm ngừa những sự cố bất ngờ hoặc tính toán sai lầm có thể dẫn đến căng thẳng và xung đột trên biển. Chúng tôi đề xuất mở rộng khái niệm này với cả tàu hải quân và cảnh sát biển”.
Nước này coi ý tưởng này là một giải pháp tạm thời trong ngắn hạn nhằm giúp hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông. Ngoại trưởng Singapore khẳng định vấn đề hiện nay là liệu Trung Quốc và ASEAN có thể xây dựng lòng tin hay không khi các cuộc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vẫn đang diễn ra.
Những phát biểu trên được đưa ra sau chuyến thăm Trung Quốc từ 29.2 - 1.3 của Ngoại trưởng Balakrishnan và ông cho biết phía nước chủ nhà “coi đây là ý tưởng đáng tìm hiểu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang

Quang

Trước khi chấp thuận đề xuất thì chắc chắn TQ vẫn sẽ tranh thủ gậm nhấm trong khu vực Biển Đông để tạo nên việc đã rồi ...ai mà thèm ngồi nghe thỏa thuận với thỏa hiệp qui tắc này nọ nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<i class="e-mag"></i>Tổng thống Mỹ: Cộng hòa hay Dân chủ?

Tổng thống Mỹ: Cộng hòa hay Dân chủ?

Mỹ sắp bước vào kỳ bầu cử tổng thống 4 năm một lần, Thanh Niên mời bạn đọc điểm lại những thông tin quan trọng, cũng như những tương đồng và khác biệt giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa thay nhau lãnh đạo nước Mỹ liên tục trong 167 năm qua.
/form>