Sự thật hãi hùng về vi cá mập ở Trung Quốc

5
(TNO) Một phóng sự điều tra của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc hôm 8.1 tiết lộ sự thật hãi hùng về vi cá mập bán tại các nhà hàng ở Bắc Kinh, Quảng Đông, Chiết Giang và Phúc Kiến: phần lớn vi cá mập được làm từ độc chất.

(TNO) Một phóng sự điều tra của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 8.1 tiết lộ sự thật hãi hùng về vi cá mập bán tại các nhà hàng ở Bắc Kinh, Quảng Đông, Chiết Giang và Phúc Kiến: phần lớn vi cá mập được làm từ độc chất.

Được tạo ra từ hỗn hợp bột đậu, chất gelatin, natri và một số hóa chất khác, vi cá mập giả tại các nhà hàng đắt tiền và tiệc cưới đã trở thành một lựa chọn ưa thích của khách hàng, đặc biệt những người muốn gây ấn tượng với khách mời bằng các món “sơn hào hải vị”.

CCTV ước lượng khoảng 40% vi cá mập tiêu thụ tại các nhà hàng ở Trung Quốc có thể là đồ giả. Các chuyên gia cảnh báo rằng những hóa chất và chất phụ gia sử dụng để làm vi cá mập giả có độc và có thể làm tổn hại phổi cùng các cơ quan khác.

Tờ China Daily hôm nay (9.1) cũng cho biết nhà chức trách ở tỉnh Chiết Giang đã phát hiện nhiều vi cá mập bán tại chợ là sản phẩm nhân tạo và một số chứa dư lượng cadmium, một kim loại độc.

Theo tờ China Daily, các nhà hàng mua vi cá mập giả với giá rẻ song bán với giá cắt cổ lên đến 1.000 NDT/chén (160 USD, khoảng 3,35 triệu đồng VN).

Kết quả tương tự cũng được phát hiện trong cuộc điều tra của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở Chiết Giang. Cơ quan này đã chọn ngẫu nhiên 10 mẫu vi cá mập từ các nhà hàng địa phương để mang đi kiểm tra ADN và kết quả là không tìm ra chút vi cá mập nào.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Chiết Giang cũng phát hiện một phần ba số vi cá mập sấy khô bán ở các ngôi chợ trong tỉnh chứa dư lượng cadmium và thủy ngân.

Tiết lộ hãi hùng về vi cá mập đã trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao trên trang Sina Weibo của Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post.

Một cư dân mạng Trung Quốc mỉa mai: “Các quan chức tham nhũng là những người ăn vi cá mập đúng không? Thế giới quả là công bằng”.

Sơn Duân

>> Lập biên bản hai cơ sở sản xuất, sơ chế da, vi cá mập
>> Vi cá mập Trung Quốc làm từ... cao su
>> Độc tố từ rau, quả Trung Quốc
>> Rau, quả Trung Quốc ế ẩm
>> Rau quả Trung Quốc tràn chợ  

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Nhân

Phan Nhân

Không gì là Trung Quốc không thể làm giả. Có những thứ thật giả khó lường. Hãy cẩn thận!
Nguyễn Đình Thành

Nguyễn Đình Thành

Không cứ đắt tiền đều tốt! Hãy là người tiêu dùng thông minh. Tôi đã không mua hoa quả, bánh kẹo, thực phẩm từ Trung Quốc hơn 1 năm nay vì bạn bè làm ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh khuyên; vì niềm tin: nhiều hàng hóa của Trung Quốc đều có "độc". Và hơn nữa việc nói không với hàng hóa Trung Quốc để thể hiện tình yêu Tổ Quốc!
Phạm Hoàn Vĩnh Liêm

Phạm Hoàn Vĩnh Liêm

Em học lớp 5 , nghe đến hàng Trung Quốc, nếu ai cho em ! em sẽ không nhận ! dù có mất lòng... thà em xin Mẹ mua hàng Việt Nam dùng cho yên tâm... vì ai cũng sợ hàng Trung Quốc độc hại...
Hồ Thị Vĩnh

Hồ Thị Vĩnh

Đúng! không có gì Trung Quốc không lừa...nói đến Trung Quốc có ai không nổi da gà...
NVH

NVH

Theo tôi tốt nhất là dừng ăn thứ gì của Trung Quốc! Kinh quá!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.