Sửa luật trị quan tham

0
Ấn Độ vừa ra quyết định “treo giò” ngay lập tức chính khách bị buộc tội hình sự, thay vì cho phép họ tiếp tục hoạt động trong lúc chờ xét xử hay phúc thẩm.

Tòa án tối cao xứ Ấn ra phán quyết như vậy hôm 10.7, nhằm chấm dứt tình trạng nhiều chính khách bị truy tố hoặc bị kết án tù vẫn thong dong hoạt động chính trị, thậm chí tranh cử trong lúc chờ tòa phúc thẩm hết lần này đến lần khác như trước đây.

Đơn cử cho tình trạng này là trường hợp Bộ trưởng Lương thực Raghuraj Pratap Singh của bang Uttar Pradesh. Ông này bị truy tố tội âm mưu giết người, bắt cóc và cướp có vũ trang từ năm 2003, nhưng vẫn đàng hoàng tại vị trong nhiều năm. Ông Singh chỉ vừa từ chức hồi tháng 3.2013 sau khi có cáo buộc ông dính líu trong vụ giết một cảnh sát địa phương. Hoặc trường hợp nghị sĩ Mukhtar Ansari, một “bố già” khét tiếng cũng ở bang Uttar Pradesh, bị bỏ tù từ năm 2001 vì ra lệnh cho thuộc hạ giết chết đối thủ bằng 400 viên đạn nã vào xe hơi. Trong lúc ngồi tù chờ xét xử, ông Ansari đã 3 lần tái thắng cử ghế nghị sĩ của bang này.

Hệ thống tư pháp của quốc gia được cho là nền dân chủ lớn nhất thế giới này nổi tiếng chậm chạp và lỏng lẻo. Trung bình thời gian xét xử một vụ án hình sự là 15 năm, theo số liệu của Bộ Tư pháp Ấn Độ. Hãng tin Bloomberg trích số liệu thống kê của Hiệp hội Cải cách dân chủ ở Ấn Độ cho hay, khoảng 25% nghị sĩ liên bang và tiểu bang của nước này bị truy tố về các tội danh như giết người, hiếp dâm, bắt cóc. Con số nghị sĩ phạm tội cũng tăng gấp đôi trong vòng 15 năm qua.

Các nhà quan sát cho rằng, phán quyết mới nhất của Tòa án tối cao xứ Ấn có thể vá được lỗ hổng mà lâu nay các chính khách nước này lợi dụng để duy trì quyền lực, kể cả khi đã bị kết án, bằng cách liên tục đưa đơn kháng án, kéo dài thời gian tự do chờ phúc thẩm. Phán quyết này có hiệu lực ngay lập tức. Tuy vậy, những trường hợp đã đưa đơn kháng án trước ngày 10.7 vẫn được áp dụng quy định cũ, báo Press Trust of India trích phán quyết.

Thục Minh
 (Văn phòng Singapore)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm