Tác động lớn từ chuyện ở nước nhỏ

1 Thanh Niên
Sự kiện ở Armenia rất có thể làm thay đổi cục diện khu vực, tác động trực tiếp tới chiến lược của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và phương Tây.
Cựu Thủ tướng Armenia Serzh Sargsyan /// Reuters Cựu Thủ tướng Armenia Serzh Sargsyan - Reuters
Cựu Thủ tướng Armenia Serzh Sargsyan
Reuters
Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Thủ tướng Armenia Serzh Sargsyan phải từ chức trước áp lực biểu tình phản đối trên đường phố. Việc này gợi liên tưởng đến những gì đã xảy ra ở Georgia năm 2003, Kyrgyzstan năm 2005 và Ukraine các năm 2004, 2014.
Dư luận không khỏi bất ngờ vì ông Sargsyan đã chuẩn bị mọi kịch bản cần thiết để có thể tiếp tục nắm thực quyền sau 2 nhiệm kỳ tổng thống. Ông nhậm chức năm 2008 và tại vị cho tới năm 2018. Theo hiến pháp cũ, tổng thống không được cầm quyền quá 2 nhiệm kỳ liên tục. Năm 2015, ông Sargsyan cho tiến hành trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp để chuyển quyền lực tối cao từ tổng thống sang quốc hội, hay nói cách khác thì thực quyền thuộc về thủ tướng. Sự phản đối của người biểu tình trên đường phố đã nhanh chóng làm phá sản kế hoạch từ rất sớm của ông Sargsyan.
Sự kiện ở Armenia rất có thể làm thay đổi cục diện khu vực, tác động trực tiếp tới chiến lược của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và phương Tây. Thời gian qua, Armenia thân thiện với Nga và được nước này hậu thuẫn về mọi phương diện. Vì vậy, ông Sargsyan thất thế đồng nghĩa với khả năng ảnh hưởng của Nga không còn được như trước. Armenia cũng đang tranh chấp chủ quyền với Azerbaijan và trục trặc trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Phương Tây thì sẽ nhìn nhận tình hình nước này là sự bùng phát của một cuộc cách mạng màu mới ở vùng xung quanh Nga. Chuyện ở quốc gia nhỏ vì thế có thể có tác động không hề nhỏ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần

Trần

Lẽ tất yếu của sự phát triển khách quan không thể ngăn cản.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm