Tác dụng gần của toan tính xa

0 Thanh Niên
Thỏa thuận vừa ký với Pháp mua 12 tàu ngầm tấn công với giá 35,5 tỉ USD là kỷ lục mới về mua sắm vũ khí và thiết bị quân sự của Úc. 
Hình ảnh máy tính mô phỏng tàu ngầm lớp Barracuda Shortfin  /// AFP Hình ảnh máy tính mô phỏng tàu ngầm lớp Barracuda Shortfin - AFP
Hình ảnh máy tính mô phỏng tàu ngầm lớp Barracuda Shortfin
AFP
Tăng ngân sách quốc phòng, tăng cường vũ trang, đặc biệt cho hải quân với trọng tâm là thỏa thuận với Pháp, thuộc diện những định hướng ưu tiên trong chiến lược an ninh - quốc phòng của chính quyền Canberra. Với chiến lược này, Úc vừa nhằm đối phó thách thức an ninh hiện tại và tương lai vừa kỳ vọng trở thành một cường quốc đại dương có vai trò lớn hơn trong vấn đề chính trị an ninh khu vực, châu lục và thế giới.
Tuy duy trì quan hệ hợp tác tốt với Trung Quốc nhưng chính phủ Úc cũng không giấu giếm lo ngại sâu sắc về những thách thức an ninh từ nước này và không ngần ngại công khai chủ ý đối phó. Vì thế mới có chuyện không tiếc tiền của để tăng cường tiềm lực quốc phòng, cũng như không rụt rè nữa với nỗ lực đẩy mạnh hoạt động quân sự riêng lẫn chung bên ngoài phạm vi lãnh hải của Úc.
Trong chuyện này, chính phủ Úc nhằm vào tác dụng chính trị và tâm lý trước mắt của mưu tính chiến lược dài hơi nói trên. Nếu thỏa thuận mới được thực thi thuận lợi thì chiếc tàu ngầm đầu tiên được giao năm 2034 và đến tận năm 2050 mới có đủ 12 chiếc. Khi ấy, thế giới và môi trường chính trị an ninh đối ngoại của Úc đâu còn như bây giờ nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore vào ngày 12.6.2018 /// AFP

Thách thức cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hau giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội được kỳ vọng tiến đến quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ song phương.
Một nhân viên giao thức ăn của Uber tại London, Anh

Uber lỗ 1,8 tỉ USD trong năm 2018

Uber hôm qua công bố báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy công ty thua lỗ 1,8 tỉ USD (41.763 tỉ đồng). Theo CNN, con số này thể hiện cải thiện so với năm 2017 khi Uber lỗ đến 2,2 tỉ USD.