Tách bạch để tận lợi

0 Thanh Niên
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng áp dụng chính sách ưu đãi trong khuôn khổ Hệ thống ưu đãi chung (GSP) đối với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump
GSP được Mỹ áp dụng từ năm 1970 nhằm tạo điều kiện thuận lợi và ưu đãi thương mại thông qua miễn thuế cho hàng hóa của các nước đang phát triển khi tiếp cận thị trường Mỹ. Ông Trump lập luận cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Ấn Độ đều không còn là nước đang phát triển. Ấn Độ không đáp ứng yêu cầu của Mỹ về mở cửa thị trường và chấm dứt hỗ trợ xuất khẩu trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại đáp trả chính sách của Mỹ theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO và chiếm vị trí quan trọng không thay thế được trong chiến lược của Mỹ đối với Trung Đông, Bắc Phi, vùng Vịnh cũng như thế giới Hồi giáo. Ấn Độ tuy không phải đồng minh quân sự nhưng là đối tác chiến lược của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoài ra, quan hệ của Mỹ với Nga và Trung Quốc càng trắc trở, nhu cầu của Mỹ để gây áp lực với Pakistan càng cấp thiết thì Mỹ càng phải tranh thủ Ấn Độ. Vậy mà ông Trump vẫn tung đòn trên nhằm vào hai nước này, thể hiện chủ ý tách bạch rõ ràng giữa tranh thủ và sòng phẳng.
Ông Trump muốn tận lợi tối đa từ sự tách bạch ấy. Tác động dân túy đối nội của những chính sách như thế rất lớn. “Nước Mỹ trước hết” thể hiện cụ thể ở đấy. Ông Trump còn muốn qua đó phát đi thông điệp răn đe tất cả đồng minh và đối tác khác của Mỹ là sẽ không để ai chỉ trục lợi từ chính sách của Mỹ mà không làm lợi cho Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (trái) và Tổng thống Alexander Van der Bellen tại buổi họp báo ngày 21.5.2019 giữa cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này /// Reuters

Hệ lụy trong, tác động ngoài

Một đoạn phim được công bố ở Đức đã đẩy Áo vào cuộc khủng hoảng chính trị đặc biệt hiếm thấy kể từ nhiều thập niên qua. 
Cổng vào sở thú Saint-Edouard /// Ảnh chụp màn hình Canadian Press

Canada đóng cửa sở thú ngược đãi động vật

Lực lượng chức năng đã tiến hành chiến dịch đột kích vào sở thú ở tỉnh bang Quebec (Canada), bắt giữ người chủ,  tịch thu hơn 100 động vật bao gồm sư tử, ngựa vằn, kangaroo và gấu sau khi phát hiện hai con hổ bị chết.
F-16 sau khi sơn xong /// USAF

Không quân Mỹ sơn F-16 mô phỏng Su-57 của Nga

Không quân Mỹ đã cho sơn một chiếc tiêm kích F-16 để khiến nó trông giống chiến đấu cơ tàng hình đời mới của Nga là Su-57, mà theo báo chí Nga là nhằm tạo nên mục tiêu “xác thực” hơn trong diễn tập.