Tấn công Syria sẽ kích ngòi 'chiến tranh và sự hủy diệt'

4
(TNO) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 31.8 đã lên tiếng cảnh báo kế hoạch tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể kích ngòi cho 'chiến tranh và sự hủy diệt'.

(TNO) Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 31.8 đã lên tiếng cảnh báo kế hoạch tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể kích ngòi cho "chiến tranh và sự hủy diệt". Ngược lại, Thủ tướng Anh David Cameron đang ra sức ủng hộ ông Obama.

Ông Obama "phớt lờ" Hội đồng bảo an LHQ?

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 31.8, Tổng thống Maduro lên tiếng đả kích kế hoạch tấn công Syria của ông Obama, theo AFP.

Tổng thống Maduro cho rằng ông Obama đã “phớt lờ” Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), định “thay thế” Hội đồng bảo an LHQ bằng Quốc hội Mỹ để thông qua việc can thiệp quân sự vào Syria.

Ông Maduro còn cảnh báo việc ông Obama “qua mặt” Hội đồng bảo an LHQ “có nguy cơ gây ra chiến tranh và sự hủy diệt”.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 31.8, Tổng thống Obama cho biết các chiến dịch quân sự can thiệp “với quy mô giới hạn” vào Syria có thể xảy ra vào “ngày mai, tuần tới hoặc là trong tương lai gần”, nhưng cần phải có một buổi tranh luận và chờ Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua việc can thiệp quân sự vào Syria vào ngày 9.9 tới, theo AFP.

Vì thế, ít nhất năm tàu chiến Mỹ được trang bị các tên lửa hành trình Tomahawk sẽ phải tiếp tục neo đậu trong trạng thái “chờ đợi” ở vùng biển Địa Trung Hải.

Nhưng ông Obama khẳng định quyền được ra lệnh tấn công (hạn chế) vào Syria mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ. Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho AFP biết từ nay đến 9.9 là khoảng thời gian “trì hoãn” để ông Obama kêu gọi sự ủng hộ quốc tế.

Trước đó, chính quyền ông Obama còn tuyên bố sẽ tấn công Syria mà không cần phải thông qua sự phê chuẩn của Hội đồng bảo an LHQ.

Trang tin USA Today dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc (Mỹ) ngày 31.8 cho biết mặc dù các cuộc tấn công tên lửa Syria bị "trì hoãn", nhưng quân đội Mỹ vẫn đang theo dõi mọi động tĩnh của các mục tiêu ở Syria.

Các quan chức này lại "lo ngại" thời gian "trì hoãn" sẽ giúp cho chính quyền Assad có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công lên lửa của Mỹ.

Reuters dẫn kết quả các cuộc thăm dò dân ý tại Mỹ gần đây cho thấy trên 50% dân Mỹ phản đối can thiệp quân sự vào Syria và chỉ có 20% ủng hộ.

Trong khi đó, 64% dân Pháp phản đối can thiệp quân sự vào Syria, BBC dẫn kết quả các cuộc thăm dò tại Pháp mới đây.

"Tôi rất hiểu và ủng hộ ông Obama"

Sau bài phát biểu của ông Obama, Thủ tướng Anh David Cameron viết trên mạng xã hội Twitter rằng: "Tôi rất hiểu và ủng hộ ông Obama".

Ngoại trưởng Anh William Hague, trên Twitter, cũng khen ngợi ông Obama có một bài phát biểu "hay".

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho AFP biết ông Obama cũng sẽ “thua cuộc” trong phiên bỏ phiếu Quốc hội Mỹ ngày 9.9 tới tương tự như Thủ tướng Cameron.

Quốc hội Anh hôm 29.8 đã bỏ phiếu bác bỏ kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria của chính quyền Thủ tướng Camero, theo AFP.

Ông Mark Mardell, Tổng biên tập tờ North America, nhận định rằng chính việc chính quyền ông Cameron bị Quốc hội Anh bác bỏ kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của ông Obama (chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn việc tấn công Syria).

BBC dẫn lời các nhà quan sát cho biết hiện chưa rõ ông Obama sẽ có động thái gì nếu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu bác bỏ can thiệp quân sự vào Syria.

Cũng trong ngày 31.8, Nhà Trắng đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Quốc hội Mỹ, đề nghị cho phép chính quyền ông Obama can thiệp quân sự vào Syria nhằm “ngăn cản” và “ngăn chặn” những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Chính quyền ông Obama tuyên bố rằng các báo cáo tình báo khẳng chính quyền Tổng thống Assad tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21.8, khiến 1.429 người chết, bao gồm 426 trẻ em.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, trụ sở tại Hà Lan, ngày 31.8 cho biết cần đến ba tuần để phân tích các “chứng cứ” do nhóm thanh sát viên LHQ thu thập được từ khu vực ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, nơi được cho là xảy ra vụ tấn công vũ khí hóa học hôm 21.8.

Một người phát ngôn viên LHQ (không nêu tên) cho AFP biết tổ chức trên sẽ công bố một bản báo cáo minh bạch.

Washington và các nước phương Tây luôn miệng khẳng định có chứng cứ cáo buộc chính phủ ông Assad dùng vũ khí hóa học chống lại thường dân, nhưng đến nay vẫn chưa hề công bố chứng cứ rõ ràng.

Trong khi đó, phe nổi dậy và chính phủ ông Assad lại tố cáo lẫn nhau đứng sau những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Cuộc nội chiến Syria kéo dài từ tháng 3.2011 đến nay, khiến trên 100.000 người thiệt mạng, theo báo cáo của LHQ.

Các cuộc can thiệp quân sự của Mỹ trong 30 năm qua

Trong suốt hơn 30 năm qua, hầu hết những vị tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đều đã từng ra lệnh can thiệp quân sự tại nước ngoài.

Ronald Reagan

- Li Băng (1982 - 1983): Quân đội Mỹ được điều động đến Li Băng để gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình cùng với Pháp và Ý tại đây.

Tổng thống Mỹ thời bấy giờ là ông Ronald Reagan đã ra lệnh cho quân đội phối hợp với quân Pháp để tiến hành các cuộc tấn công đánh vào thủ đô Beirut (Li Băng) nhằm trả đũa vụ đánh bom các doanh trại quân đội khiến 299 quân Mỹ và Pháp thiệt mạng.

- Grenada (1983): Khoảng 7.000 quân Mỹ và 300 binh sĩ thuộc Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) đã xâm nhập Grenada, một đảo quốc nằm ở vùng biển Caribbean, sau khi tại đây nổ ra một cuộc đảo chính lật đổ chính quyền.

Vụ tấn công này bị lên án bởi Anh và Liên Hiệp Quốc, nhưng lại được sự ủng hộ từ sáu quốc gia vùng Caribbean, vốn cho rằng cuộc tấn công là chính đáng theo hiến chương OAS.

- Libya (1986): Tổng thống Mỹ Reagan cũng đã ra lệnh không kích Libya để trừng phạt chính quyền Moammar Gadhafi (Libya) vì Mỹ cho rằng Libya đã đặt bom một sàn nhảy có đông lính Mỹ lui tới ở thủ đô Berlin (Đức), làm 79 người Mỹ bị thương và hai người thiệt mạng.

Anh ủng hộ cuộc không kích này, nhưng Liên Hiệp Quốc thì phản đối.

George H.W. Bush

- Panama (1989): Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã điều động hơn 26.000 quân Mỹ tấn công Panama sau khi tướng độc tài Manuel Noriega của Panama tuyên chiến với Mỹ vì lệnh cấm vận của Washington.

- Iraq (1991): Cuộc tấn công Iraq của liên quân 33 nước, bao gồm Mỹ, nhằm ép buộc Lãnh đạo Iraq Saddam Hussein rút quân khỏi Kuwait.

- Somalia (1992): Quân đội Mỹ được triển khai đến Somalia để tham gia các sứ mạng gìn giữ hòa bình và cứu trợ nhân đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bill Clinton

- Iraq (1993): Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ra lệnh phóng tên lửa hành trình vào trụ sở tình báo Iraq ở thủ đô Baghdad để trả đũa âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ George H.W. Bush.

- Somalia (1993): Mỹ đã cho tăng cường điều động quân đến quốc gia châu Phi này để tham gia sứ mệnh giữ gìn an ninh và trật tự của liên quân 35 nước theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

- Haiti (1994): Quân đội Mỹ được điều động đến đây để phục vụ cho sứ mạng gìn giữ hòa bình dưới sự cho phép của Liên Hiệp Quốc.

- Bosnia (1994 - 1996): Quân đội Mỹ cùng các đồng minh NATO đã tấn công lực lượng người Serbia tại Bosnia trong suốt hơn 18 tháng, với các đợt ném bom, pháo kích và tên lửa hành trình, theo chỉ đạo của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Boutrous Boutrous-Ghali.

- Iraq (1996): Quân đội Mỹ đã bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở miền nam Iraq để trả đũa cho các đợt tấn công của nước này nhằm vào các tiêm kích của Mỹ đang thực thi vùng cấm bay nhằm bảo vệ những người thuộc dân tộc thiểu số của Iraq.

- Sudan, Afghanistan (1998): Tấn công các trại huấn luyện của các nhóm khủng bố ở Sudan và Afghanistan bằng tên lửa hành trình nhằm trả đũa cho các vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania, làm hơn 220 người chết, bao gồm 12 người Mỹ. 

- Iraq (1998): Không kích một số mục tiêu tại thủ đô Baghdad để trừng phạt Saddam Hussein vì đã không hợp tác với thanh sát viên vũ khí hóa học Liên Hiệp Quốc theo yêu cầu của nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

- Kosovo (1999): Tấn công bằng chiến đấu cơ và tên lửa hành trình trong hơn ba tháng vào các mục tiêu quân sự, nhà máy điện, cầu đường và các cơ sở hạ tầng khác tại Kosovo. Đây là một phần trong chiến dịch quân sự của NATO.

George W. Bush

- Afghanistan (2001): Tiến quân vào Afghanistan sau khi vụ tấn công khủng bố 11.9.2001 do al-Qaeda tiến hành diễn ra tại Mỹ.

- Iraq (2003): Đem quân sang tham chiến cùng 48 quốc gia khác để lật đổ Saddam Hussein. Tại giai đoạn cao điểm của cuộc chiến, có đến 160.000 binh sĩ Mỹ hiện diện ở Iraq.

Barack Obama

- Libya (2011): Quân đội Mỹ đã dùng đến tên lửa hành trình và triển khai một chiến dịch quân sự để thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm kêu gọi ngừng bắn ở Libya và thiết lập một vùng cấm bay.

- Osama bin Laden (2011): Mặc dù đây không phải là một cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia nước ngoài, nhưng vụ đột kích vào lãnh thổ Pakistan để tiêu diệt trùm khủng bố này được xem là một trong những thành công lớn nhất về quân sự và tình báo của chính quyền Obama. Vụ đột kích không hề được phép của chính phủ Pakistan, AP cho hay.

Hoàng Uy
(
Theo AP)

Phúc Duy

>> Phe nổi dậy ở Syria 'thất vọng' sau tuyên bố của ông Obama
>> Syria và cuộc so kè vũ khí Nga - Mỹ
>> Putin: 'Mỹ tố cáo chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là vô lý
>> Tổng thống Obama quyết định sẽ đánh Syria
>> Ông Obama chờ Quốc hội Mỹ quyết định về vấn đề Syria

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Mạo

Nguyễn Mạo

Tấn công Xyria cũng là đồng minh của bọn khủng bố. Hãy để để nhân dân Xyria tự giải quyết công việc của mình.
Trần

Trần

Đúng, có thể có nguy cơ của một cuộc chiến tranh hủy diệt, hoặc là của Iran vào Israel, hoặc đây là cơ hội để Mỹ và Israel hủy diệt tiềm năng hạt nhân của Iran nếu như nước này a dua theo Syria gây chiến tranh rộng khắp với Israel và các nước xung quanh như các quan chức nước này tuyên bố.
lê đức

lê đức

NỘI CHIẾN Ở SYRIA - SUY NGHĨ VỀ VIỆT NAM
1. Nội chiến ở Syria và sự can thiệp của phương tây. Mỹ, Anh, Pháp nói chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học làm chết hơn 1000 người. Một nước nhỏ yếu như Syria lại đang có nội chiến, không dại gì sử dụng vũ khí hóa học để cho Mỹ và phương tây lấy cớ gây ra chiến tranh.
Hãy liên tưởng tới sự kiện vịnh Bắc Bộ của Việt Nam và vũ khí hủy diệt hàng lọat ở Irắc và nhiều nơi khác trên thế giới nữa, thế thì điều họ nói có đúng sự thật hay không? Chết vài trăm hay cả ngàn người ở Syria sao Mỹ và phương tây lo lắng và quan tâm đến thế? trong khi chính quân đội Mỹ rải hàng triệu lít chất độc hóa học màu gia cam xuống Việt Nam gây ra cái chết và tàn tật cho hàng triệu người dân vô tội, trong đó có vô số trẻ em đến nay vẫn còn là một nỗi đau xót to lớn cho Nhân Dân Việt Nam. Tại sao Anh, Pháp, các nước phương tây không nhảy vào can thiệp và đánh Mỹ đi vì Mỹ sử dụng chất độc hóa học. Lời lẽ của kẽ mạnh và hiếu chiến bao giờ cũng đúng! Chúng ta và các bạn đừng bao giờ quên nỗi đau này!
Nếu Mỹ, Anh, Pháp thực sự muốn phát động một cuộc chiến, Syria sẽ không bao giờ chịu đựng nổi, chỉ trong một thời gian ngắn Tổng thống Basa Assad sẽ đi theo vết xe đổ của Sadam và Cadifi. Chớ bao giờ ảo tưởng sự can thiệp của Nga và đặc biệt là Trung Quốc, họ chỉ phản ứng bằng miệng, quá lắm trang bị cho một ít vũ khí hoặc điều động vài chiếc tàu chiến đến để ra oai là cùng, nếu Mỹ và phương tây tấn công Syria, chắc chắn Nga sẽ đứng ngoài cuộc không trực tiếp nhúng tay vào. Lợi ích quốc gia bây giờ người ta đặt lên trên hết, quan hệ với Syria cùng lắm một năm bán được vài trăm triệu đô la vũ khí, trong khi quan hệ với Mỹ và phương tây một năm lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đô la và còn nhiều lợi ích khác ràng buộc nhau nữa.
Cái thời mà tinh thần quốc tế vô sản nay đã xa xưa lắm rồi. Chính quyền của tổng thống Basa Assad ở Syria yếu và không được lòng dân, chính vì thế mới xảy ra nội chiến, chỉ một nhóm phiến quân mà tiêu diệt hai ba năm không xong, thử hỏi Mỹ, Anh, Pháp nhảy vào lấy gì mà chống đỡ, ai sẽ đứng lên chống đỡ? tan rã nhanh chóng là điều chắc chắn.
Lẽ ra nếu khôn ngoan và thức thời tổng thống Basa Assad nên từ chức lâu rồi mới phải, tạo điều kiện xây dựng một chế độ dân chủ phù hợp, nhằm đòan kết toàn dân để xây dựng đất nước, tránh nội chiến xảy ra đổ máu không cần thiết, đất nước điêu tàn. Bây giờ nếu tổng thống Basa Assad rút ra vẫn chưa quá muộn, hãy dựa vào Nga, Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc nhờ họ mà hạ cánh mới mong được an toàn, nhằm mở đường xây dựng một chế độ dân chủ.
quang minh

quang minh

Thời đại ngày nay Thế Giới là một hệ thông liên lập các quốc gia, cho nên vấn đề của Quốc gia nầy cũng sẽ lan tỏa sang các quốc gia khác. Loài người phải được sống bình an và có phẩm hạnh, đó là mục tiêu loài người đạt được đến hôm nay. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số quốc gia độc tài giống như một vài ung nhọt cần phải được giải phẫu nốt để môi trường toàn cầu trở nên trong lành hơn. Nếu Hoa Kỳ có trừng trị một vài nhà độc tài thì cũng là thế thiên hành đạo thôi, tại sao lại phản đối, chẳng lẽ độc tài là tốt hay sao, nhất là đừng có luận điệu là chuyện nội bộ đừng ai xen vào, quan niệm nầy xưa lắm rồi và quả là vô cảm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh /// Hải quân hoàng gia Anh

Anh có thể gửi tàu ngầm hạt nhân đến vùng Vịnh?

Báo Express hôm 22.7 dẫn một số nguồn tin của Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ lực lượng này chuẩn bị điều một tàu chiến sở hữu năng lực thu thập thông tin điện tử cực mạnh từ khoảng cách xa đến vùng Vịnh.

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.