Tăng cường hợp tác sâu rộng Việt Nam - Ethiopia

0 Thanh Niên
Ngày 23.8, tại Phủ Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia ở thủ đô Addis Ababa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Mulatu Teshome.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome ngày 23.8 /// TTXVN Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome ngày 23.8 - TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome ngày 23.8
TTXVN
Tổng thống Mulatu Teshome nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp nhà nước tới Ethiopia từ ngày 23 - 25.8, khẳng định đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng vì Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam thăm Ethiopia từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Ethiopia, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Ethiopia dành cho đoàn.
Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, khu vực, cũng như phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ethiopia đã có những bước phát triển rất ấn tượng trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Ethiopia trong Liên minh Châu Phi cũng như khuôn khổ LHQ. Về phần mình, Tổng thống Mulatu Teshome bày tỏ nhân dân Ethiopia nói chung và cá nhân tổng thống nói riêng luôn ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như những thành tựu to lớn đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Tổng thống Mulatu Teshome bày tỏ ấn tượng đặc biệt về việc Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước có tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản... Tổng thống Mulatu Teshome tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới.
Hai bên cho rằng Việt Nam và Ethiopia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau; xác lập các biện pháp thanh toán phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường khảo sát thị trường, chia sẻ thông tin chính sách; xem xét tiến cử Lãnh sự danh dự tạo thêm kênh kết nối và khai thác kịp thời các cơ hội hợp tác kinh tế. Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng thống Mulatu Teshome sang thăm chính thức Việt Nam và tổng thống đã vui vẻ nhận lời. Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Ethiopia bước sang giai đoạn phát triển mới tích cực, hiệu quả, tương xứng với mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nghiên cứu sớm mở đường bay thẳng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu, giao thương giữa nhân dân hai nước.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng Abiy Ahmed vào tối 23.8 và Chủ tịch Thượng viện Keria Ibrahim vào sáng 24.8. Bên cạnh đẩy mạnh hợp tác song phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Ethiopia hỗ trợ thúc đẩy, làm cầu nối trong quan hệ giữa các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với các nước châu Phi và Liên minh Châu Phi; đồng thời đề nghị hai nước tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.
Tối qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm Trụ sở Liên minh Châu Phi và có buổi hội kiến với quyền Chủ tịch Ủy ban Liên minh Châu Phi, bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm