Tập trận chung ASEAN-Trung Quốc không mời Mỹ, Úc

1 Thanh Niên Online

ASEAN và Trung Quốc chuẩn bị diễn tập chung trên biển lần đầu tiên và tránh khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Đội hình tàu chiến các nước tham gia RIMPAC ngoài khơi Hawaii /// U.S Navy Đội hình tàu chiến các nước tham gia RIMPAC ngoài khơi Hawaii - U.S Navy
Đội hình tàu chiến các nước tham gia RIMPAC ngoài khơi Hawaii
U.S Navy
Cuộc tập trận sẽ diễn ra ngoài khơi tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, kéo dài từ ngày 22 – 28.10, theo tờ The Philippine Star ngày 5.8 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong.
Ông Andolong cho hay ý tưởng trên lần đầu tiên được đề cập vào tháng 2 tại Singapore nhân dịp tổ chức cuộc hội đàm không chính thức giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN. Chính Trung Quốc là phía đưa ra đề xuất.
“Sau một loạt cuộc đối thoại giữa các bộ trưởng quốc phòng, đề xuất của Trung Quốc được toàn thể thành viên ASEAN thông qua”, theo phát ngôn viên trên.
Trong khi đó, phát ngôn viên hải quân, trung tá Jonathan Zata làm rõ rằng hoạt động sắp tới sẽ tập trung vào các chiến dịch tìm kiếm và giải cứu, cũng như áp dụng Luật chống va chạm không báo trước trên biển.
Tuy nhiên, Trung Quốc đã loại trừ khả năng mời Mỹ và Úc trong các cuộc diễn tập quân sự trong tương lai gần, sau khi bị Mỹ rút lời mời tham gia cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). RIMPAC do Mỹ tổ chức được xem là đợt diễn tập hải quân lớn nhất thế giới, diễn ra tại vùng biển giữa Hawaii và bờ biển California, và mới kết thúc vào ngày 2.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng xứng

Đặng xứng

TQ làm gì có quyền yêu cầu không mời Mỹ và Úc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm