Tàu chiến Mỹ xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Trung Quốc xây phi pháp ra sao?

13 Thanh Niên Online
(TNO) Tàu khu trục hùng mạnh của Mỹ, USS Lassen, có khả năng mang theo 96 quả tên lửa hành trình Tomahawk, được chọn để tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn và Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng. Tàu này sẽ vào gần nhất bao nhiêu?
Tàu khu trục USS Lassen tiến vào Biển Đông để tuần tra xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông - Ảnh: Facebook tàu Lassen Tàu khu trục USS Lassen tiến vào Biển Đông để tuần tra xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông - Ảnh: Facebook tàu Lassen
Tàu khu trục USS Lassen tiến vào Biển Đông để tuần tra xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông - Ảnh: Facebook tàu Lassen

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ đã khẳng định sự lựa chọn tàu khu trục USS Lassen để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo mà nước này xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa.

USS Lassen là tàu khu trục lớp Arleigh Burke được trang bị tên lửa dẫn đường cùng các tên lửa phòng không, đánh chặn, ngư lôi. Từ sáng ngày 27.10 tàu này đang tiến gần Đá Vành Khăn và Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.
Theo tin Reuters, hộ tống cho USS Lassen từ trên cao còn có máy bay tuần biển và săn ngầm hiện đại P-8A Poseidon. Ngoài ra, một máy bay do thám khác là P-3 Orion cũng có thể tham gia chuyến hộ tống tuần tra này.
Tàu chiến Mỹ xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Trung Quốc xây phi pháp ra sao? - ảnh 1Hạm trưởng gốc Việt Lê Bá Hùng trên tàu khu trục USS Lassen trong lần tàu Lassen thăm Đà Nẵng hồi năm 2009 - Ảnh: Hải quân Mỹ
Trang tin Diplomat nhận định rằng USS Lassen sẽ xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn nhưng sẽ không áp sát đến khu vực 500 mét an toàn được áp đặt cho đảo nhân tạo theo Công ước Liên hiệp quốc về luật biển (UNCLOS).
Tàu USS Lassen đóng ở căn cứ Yokosuka (Nhật), mới hồi tuần trước đã ghé cảng Kota Kinabalu (Malaysia) thăm hữu nghị sau 4 tuần liền liên tục tuần tra trên Biển Đông. Và từ ngày 23.10 tàu Lassen rời Malaysia tiến về Biển Đông.
Tàu chiến Mỹ xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Trung Quốc xây phi pháp ra sao? - ảnh 2Cận cảnh tàu USS Lassen - Ảnh: Hải quân Mỹ
Thủy thủ đoàn của tàu USS Lassen đã có nhiều kinh nghiệm “tương tác” với tàu quân sự Trung Quốc. Theo một thông cáo từ Hải quân Mỹ, trong nửa chặng tuần tra đầu trong tháng 10 qua, USS Lassen đã có “hàng loạt tương tác trên biển với các tàu nước ngoài, bao gồm các tàu khu trục nhỏ lớp Jiangkai của Hải quân Trung Quốc…”. Diplomat đưa tin đó là tàu Yueyang và Yantai. Ngoài ra, USS Lassen còn “gặp mặt” thêm một tàu khu trục lớp Jianghu của Trung Quốc.
Trong các lần này, USS Lassen đều sử dụng bộ quy tắc ứng xử trên biển đã được 2 nước đồng ý cho các trường hợp chạm trán bất ngờ (CUES) “để đảm bảo sự di chuyển an toàn và chuyên nghiệp”, theo thông cáo trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Mỹ nói và đã làm, bây giờ có hai việc, một là Trung Quốc oai hùng đem tàu chiến, máy bay ra nghênh chiến, hai là chạy tàu theo đuôi và nuốt cục tức. Sau đó họ lẫm nhẫm câu "Quân tử trả thù 10 năm không muộn"./.
Mèo

Mèo

Để xem TQ có mang súng nước ra bắn nhau với Mỹ như với VN không
Hung

Hung

Trung quốc sẽ chèo tàu sân bay liêu siêu nhặt ở ukraina ra cản đường.
Phuong

Phuong

Mỹ và trung quốc đã ngầm thỏa thuận với nhau rồi. Chuyến đi của tàu mỹ sẽ thuận buồm, xuôi gió... nhưng không đánh lừa được Việt Nam đâu. Mỹ không giữ lập trường khi không có lợi ích quốc gia. Tại syria đã chứng minh điều này.
lê văn

lê văn

việc Mỹ cho tàu tuần tra sát, các đá do TQ xây dựng trái phép, không phải là việc đi cho có mà điều đó cho cả thế giới thấy, khu vực này không thuộc chủ quyền TQ, đó mới là điều VN và các nước mong đợi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm