Tàu Trung Quốc ngang ngược “đuổi” tàu Việt Nam ở Hoàng Sa

23
(TNO) Đội tàu hải giám Trung Quốc đang tuần tra phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã ngang ngược xua đuổi hai tàu cá của Việt Nam vào sáng nay, 13.3.

(TNO) Đội tàu hải giám Trung Quốc đang tuần tra phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã ngang ngược xua đuổi hai tàu cá của Việt Nam vào sáng nay, 13.3, tin tức từ Tân Hoa xã.

Theo Tân Hoa xã, hai tàu cá treo cờ Việt Nam mang số hiệu QNg 96417TS và QNg 96382TS đã bị hai tàu hải giám 262 và 263 xua đuổi khỏi vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Hành động này được chính một phóng viên Tân Hoa xã có mặt trên tàu hải giám Trung Quốc tường thuật.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cho hay hai tàu cá Việt Nam bị xua ra khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa vào lúc 10 giờ (9 giờ, giờ Việt Nam).

Cùng với tàu hải giám 83 và trực thăng hải giám B-7103, hai tàu 262 và 263 đang thực hiện hoạt động tuần tra phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo truyền thông Trung Quốc.

Thông tin được chính truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra là bằng chứng không thể chối cãi về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Vào ngày 7.3 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị lại một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhấn mạnh rằng mọi hoạt động tại các khu vực này mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Tuyên bố này được đưa ra trước câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc một số tàu hải tuần của Trung Quốc thực hiện tuần tra tại biển Đông, trong đó có khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

“Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi kiên quyết phản đối”, ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Sơn Duân

>> Tàu hải giám Trung Quốc lại xuống biển Đông
>> Tết đến, Trung Quốc đưa tàu hải giám tuần tra biển Đông
>> Thêm tàu hải giám xuống biển Đông
>> Trung Quốc đưa tàu hải giám, máy bay đến gần vịnh Bắc bộ
>> Trung Quốc tăng cường tàu hải giám
>> Tàu hải giám Trung Quốc kết thúc chuyến "tuần tra biển Đông
>> Bác bỏ thông tin tàu hải giám Trung Quốc “chặn đuổi” tàu Cảnh sát biển Việt Nam
>> Đội tàu hải giám Trung Quốc diễn tập ở biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ban Hui

Ban Hui

Ai trong chúng ta dám cho rằng vấn đề biển đông có thể êm xuôi? Cực khó, tiến thối lưỡng nan cho các lực lượng ngư dân và hải quân Việt Nam. Bây giờ là lúc trí tuệ của ngư dân của hải quân cần có những đột phá ...
giang

giang

Sao không cho tàu CSB ra bảo vệ tàu cá của mình nhỉ?
Trương Kính Vũ

Trương Kính Vũ

Việt Nam lúc nào cũng khẳng định chủ quyền bằng các phát ngôn ngoại giao, sao không có hành động cụ thể gì khác ngoài các phát ngôn này? chúng ta cũng có thể thành lập đội tàu hải giám như Trung Quốc và cho tuần tra quanh đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đuổi tàu Trung Quốc như họ đã làm với ta vậy.
Trung Thanh

Trung Thanh

Sao không đưa ra tòa án quốc tế để xử lý vụ này đi? Không đối thọai song phương nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng nhện phủ khắp chốn ở vùng nông thôn Úc /// REUTERS

Mạng nhện bao trùm vùng nông thôn Úc

Các cư dân của vùng nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria (Úc) phát hiện tầng tầng lớp lớp mạng nhện bao phủ khu vực họ sinh sống, trong bối cảnh nơi này trải qua những đợt ngập lụt nghiêm trọng đầu tháng 6.