Tàu tự hành 2,5 tỉ USD đáp xuống sao Hỏa

0
Thiết bị tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5.8 đáp thành công lên bề mặt sao Hỏa, đánh dấu nỗ lực tham vọng nhất của nhân loại trong cuộc chinh phục hành tinh đỏ. Theo AFP, thiết bị này nặng 1 tấn đã đáp xuống hố va chạm sâu hoắm gần xích đạo của hành tinh trên vào 12 giờ 32 phút ngày 6.8 (giờ VN).

Những hình ảnh đầu tiên đã được truyền về trái đất. Dự kiến, những bức ảnh màu rõ nét sẽ được gửi trong vài ngày nữa. Phi thuyền chở theo Curiosity, là thiết bị lớn nhất từng trực chỉ sao Hỏa, đã vượt qua quãng đường 570 triệu km sau khi được phóng vào ngày 26.11.2011. Sau “7 phút kinh hoàng” cân chỉnh hạ xuống bề mặt sao Hỏa, Curiosity mất thêm 13 phút để truyền tín hiệu đầu tiên về trái đất. Các chuyên gia hy vọng có thể giữ được thiết bị tự hành này trên sao Hỏa trong vòng một hoặc vài thập niên nữa.

Tàu tự hành 2,5 tỉ USD đáp xuống sao Hỏa
Tàu tự hành Curiosity trước khi xuất phát đến sao Hỏa - Ảnh: Reuters 

Thụy Miên

>> Tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA hạ cánh thành công
>> Hồi hộp chờ màn hạ cánh của tàu thám hiểm sao Hỏa
>> NASA bắt đầu “săn” sự sống trên sao Hỏa
>> Ấn Độ sẽ chinh phục sao Hỏa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Taliban đã nắm quyền trở lại ở Afghanistan /// Ảnh: Reuters

Điều kiện đầu tiên

Trong một nghị quyết vừa được tất cả 15 thành viên nhất trí thông qua, HĐBA LHQ không những chỉ kéo dài thêm 6 tháng hoạt động của sứ bộ chính trị của LHQ ở Afghanistan (UNAMA), mà còn chính thức đặt các điều kiện mang tính tiên quyết đối với chính quyền Taliban.