Thách thức không dễ vượt qua

0 Thanh Niên
Tình hình bất ổn và bạo lực ở vùng Kashmir là thách thức lớn đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Một cảnh sát Ấn Độ đứng gác tại Kashmir /// Reuters Một cảnh sát Ấn Độ đứng gác tại Kashmir - Reuters
Một cảnh sát Ấn Độ đứng gác tại Kashmir
Reuters
Như nhiều lần trước đó, hiện tại vẫn là chuyện xung đột giữa người theo đạo Hồi và lực lượng an ninh Ấn Độ ở vùng Kashmir, vẫn là hành động phản kháng chính quyền và biện pháp đối phó mạnh tay của cảnh sát, quân đội. Những diễn biến này cho thấy xung đột về tôn giáo, sắc tộc và văn hóa lẫn thách thức cho toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ vẫn dai dẳng.
Ở khu vực do Ấn Độ hiện kiểm soát thuộc Kashmir, đa số dân chúng theo đạo Hồi. Vì thế, thách thức đối với ông Modi vừa mang tính tôn giáo, sắc tộc và văn hóa lại vừa là chuyện mắc mớ giữa Ấn Độ và Pakistan.
Chiến lược của ông Modi đối với Kashmir gồm 2 định hướng chính là tăng cường đầu tư phát triển song song với kiên quyết đối phó chiều hướng ly khai. Xác định chiến lược như thế, vị thủ tướng này chẳng khác gì đã mặc định là có sự can thiệp của Pakistan vào những diễn biến bạo lực lâu nay ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
Tuy nhiên, chiến lược nói trên chưa thể thành công vì bất cập trên nhiều phương diện. Tình trạng sử dụng vũ lực của quân đội và cảnh sát khiến người theo đạo Hồi dễ quên ngay những chính sách phát triển đảng của ông Modi vẫn mang tiếng là phân biệt đối xử với đạo Hồi và không có bình thường hóa quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan thì không thể có bình ổn lâu dài tại Kashmir.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ đã ngừng tiếp dầu cho máy bay Ả Rập Xê Út không kích tại Yemen /// AFP>

Bất đồng nội bộ Mỹ về Ả Rập Xê Út

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngừng hỗ trợ chiến dịch quân sự của Ả Rập Xê Út tại Yemen và quy trách nhiệm thái tử Mohammed bin Salman trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.
 /// Reuters>

Voi thưởng thức nhạc cổ điển

Nghệ sĩ piano người Anh Paul Barton nhận thấy các bản nhạc cổ điển giúp xoa dịu phần nào nỗi đau của voi ở khu bảo tồn thế giới voi tại tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan.