Thái tử Anh vắng buổi tiệc hoàng gia thết đãi Chủ tịch Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
(TNO) Thái tử Charles né yến tiệc mà Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ thết đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thay vào đó muốn gặp riêng lãnh đạo Trung Quốc.
Thái tử Anh tránh yến tiệc hoàng gia thết đãi Chủ tịch Tập, tahy vào đó sẽ gặp riêng ông Tập - Ảnh: Reuters Thái tử Anh tránh yến tiệc hoàng gia thết đãi Chủ tịch Tập, tahy vào đó sẽ gặp riêng ông Tập - Ảnh: Reuters
Thái tử Anh tránh yến tiệc hoàng gia thết đãi Chủ tịch Tập, tahy vào đó sẽ gặp riêng ông Tập - Ảnh: Reuters
AFP dẫn thông báo của văn phòng hoàng gia Anh hôm 14.10 cho biết, Thái tử Charles sẽ không tham dự yến tiệc hoàng gia Anh do Nữ hoàng Elizabeth II thết đãi nhân chuyến thăm nước Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu từ ngày 20.10.
Thái tử sẽ có buổi gặp riêng với Chủ tịch Tập nhưng không tham dự yến tiệc, thông báo của văn phòng hoàng gia Anh viết. Tuy nhiên, văn phòng của hoàng gia Anh không đề cập đến nội dung mà Thái tử Charles sẽ đàm luận với ông Tập trong cuộc gặp giữa 2 người là gì.
Thái tử Charles và công nương Camilla sẽ gặp Chủ tịch Tập và phu nhân Bành Lệ Viên tại khách sạn Mandarin Oriental vào ngày thứ ba cũng là ngày hoàng gia Anh mở yến tiệc.
Thái tử Charles vốn là người ủng hộ Đạt Lai Lạt Ma, thủ lĩnh tinh thần của người Tây Tạng, trong khi Trung Quốc xem Đạt Lai Lạt Ma đang sống lưu vong là kẻ “chia rẽ nguy hiểm”. Thái tử nước Anh  phản đối chính sách của chính quyền Bắc Kinh đối với Đạt Lai Lạt Ma và người Tây Tạng. Ông từng được cho là đã tẩy chay chuyến thăm đến Anh của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân hồi năm 1999, theo AFP.
Ông Tập công du nước Anh nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và London, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại sau thời gian dài mối quan hệ giữa 2 nước trở nên nguội lạnh kể từ khi Thủ tướng Anh David Cameron gặp Đạt Lai Lạt Ma ở London hồi năm 2012.
Dự kiến nhân chuyến công du này, 2 nước sẽ công bố nhiều dự án quan trọng, trong đó có dự án nhà máy điện hạt nhân mà Trung Quốc sẽ xây ở nước Anh.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Phương

Lê Phương

Chỉ riêng việc Thái tử Charles không " chung mâm " là biết thái độ của ngài rồi . Đây là 1 thất bại trong ngoại giao của ông Tập!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm