Tham vọng 200 tỉ USD mậu dịch Nga – Trung

0 Thanh Niên Online

Nga ngày 27.9 công bố kế hoạch cải thiện giao dịch thương mại hai chiều với Trung Quốc, đặt mục tiêu đạt 200 tỉ USD vào năm 2024, theo hãng Sputnik News.

Nga và Trung Quốc chứng kiến sự ấm lên trong quan hệ hai nước /// Reuters Nga và Trung Quốc chứng kiến sự ấm lên trong quan hệ hai nước - Reuters
Nga và Trung Quốc chứng kiến sự ấm lên trong quan hệ hai nước
Reuters
“Tổng kim ngạch giao dịch hai chiều giữa Nga và Trung Quốc [được lên kế hoạch] gia tăng đến mức 200 tỉ USD… Tổng kim ngạch giao dịch hai chiều Nga - Ấn Độ [trong cùng thời kỳ] được kỳ vọng lên 30 tỉ USD”, theo thông báo của chính phủ Nga.
Ngoài ra, đầu tư của Trung Quốc vào nền kinh tế Nga được dự kiến tăng đến 15 tỉ USD.
Thống kê chính thức cho thấy mậu dịch song phương Nga – Trung tăng 20,8% lên 84 tỉ USD vào năm 2017.
Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Trung Quốc dự đoán tổng kim ngạch thương mại hai chiều với Nga có thể vượt ngưỡng 100 tỉ USD vào năm 2018 và đạt 200 tỉ USD ngay trong năm 2020.
Có vẻ như xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc và những vấn đề chiến lược khác đã khiến hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh thêm gắn bó.
Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Cục phát triển thiết bị (EDD) thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc do cơ quan này mua máy bay chiến đấu và thiết bị liên quan hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm