Thặng dư thương mại Trung Quốc giảm sau khi Mỹ áp thuế

0 Thanh Niên Online

Số liệu thống kê từ hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu của nước này đến Mỹ trong tháng 7 giảm 2,5% so với tháng 6 và nhập khẩu giảm 1,5%.

Nhiều xe chở hàng và container tại thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 12.7 /// Reuters Nhiều xe chở hàng và container tại thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 12.7 - Reuters
Nhiều xe chở hàng và container tại thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 12.7
Reuters
Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 7 giảm khoảng 3% so với tháng trước đó. Đây là dấu hiệu cho thấy thuế suất của hai nước áp đặt lên hàng nhập khẩu của nhau bắt đầu có những tác động đầu tiên, theo tờ South China Morning Post.
Theo con số do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 8.8, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 7 giảm 2,5% so với tháng 6, đạt 41,5 tỉ USD, trong khi nhập khẩu của nước này từ Mỹ giảm 1,5%, tương đương 13,4 tỉ USD. Theo đó, thặng dư thương mại giảm xuống còn 28,08 tỉ USD trong tháng 7, từ 28,97 tỉ USD của tháng 6.
Những con số trên là chỉ dấu cho thấy sự thay đổi trong cân bằng thương mại song phương sau khi Washington hồi tháng 3 áp thuế suất 25% lên thép nhập khẩu và 10% lên nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, và sau khi hai nước áp dụng thuế suất 25% lên 34 tỉ USD trị giá hàng hóa nhập khẩu của nhau vào ngày 6.7, theo South China Morning Post.
[VIDEO] Những hàng hóa nào của Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế 25%?
Hôm 8.8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ thông báo sẽ áp mức thuế 25% đối với 16 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc từ ngày 23.8. Ngay sau đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế suất 25 % lên 16 tỉ USD hàng hóa Mỹ, dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 23.8, theo Bloomberg.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.