Thắng mà thua

2 Thanh Niên
Không ngoài dự đoán chung, Tòa án công lý châu Âu (EJC) bác bỏ khiếu kiện của Hungary và Slovakia về việc bị EU áp đặt phải nhận người tị nạn. 
Người tị nạn ở biên giới Hungary /// Reuters Người tị nạn ở biên giới Hungary - Reuters
Người tị nạn ở biên giới Hungary
Reuters
Hai nước này cùng CH Czech, Romania và Ba Lan kiên quyết không thực thi quyết định chung của EU về phân bổ số lượng người tị nạn cách đây 2 năm. Vì thế, họ đã phải hứng chịu một số biện pháp chế tài từ Ủy ban EU (EC). Quy định cho phép EC có quyền xử lý để ràng buộc tất cả các thành viên vào trách nhiệm thực thi những quyết định có hiệu lực bắt buộc chung, kể cả khi họ không đồng ý. Hungary và Slovakia khởi kiện nhưng biết trước sẽ không thể thắng. Họ làm vậy để thể hiện thái độ phản đối theo cách khác, để chứng tỏ độc lập với sự điều khiển của EU và để tranh thủ dư luận nội bộ. Đối với những thành viên này, thua trước tòa nhưng lại thắng trên phương diện khác.
Đối với EU và những thành viên như Đức, Pháp hay Ý, phán quyết nói trên là thắng lợi về pháp lý, nhưng không vớt vát được thất bại về chính trị, tổn hại về uy danh. Không phải như thế sao khi chính phán quyết càng phơi bày rõ mức độ bất đồng và phân hóa trong nội bộ EU mà vấn đề người tị nạn chỉ là một phương diện biểu hiện. Sự chia rẽ không còn âm ỉ mà đã trở nên công khai. Mâu thuẫn và xung khắc lợi ích giữa những nhóm thành viên khác nhau đã trở nên rất cơ bản và mang tính nguyên tắc. Trên thực tế, phán quyết của tòa không thuyết phục được những thành viên kia tâm phục khẩu phục, tức là hoàn toàn chưa giúp EU giải quyết ổn thỏa vấn đề nội bộ trầm trọng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo

Tèo

Chúng ta nhìn thấy nước Mỹ vẫn còn đó những nhóm phân biệt chủng tộc. Trước đây sự phân biệt chủng tộc ở siêu cường này còn tồi tệ hơn rất nhiều. Nhưng qua thời gian họ đã phát triển thành quốc gia hùng mạnh nhất, văn minh nhất. Châu Âu giàu có, văn minh như thế lại tiếp nhận hàng vạn người tị nạn. Làm xáo trộn xã hội. Cơ hội cho các tay súng khủng bố len lõi vào lục địa già.... Nhưng đó mới là nhân văn. Tôi khâm những lãnh đạo châu Âu đã ra quyết định này. Biết bao sinh mạng được cứu giúp... Rồi châu Âu sẽ phát triển mạnh hơn. Lịch sử sẽ ghi nhận lòng dũng cảm và cao quí của các nhà lãnh đạo này.
trần thanh lam

trần thanh lam

Đọc hết bài tôi cũng không biết EC thua ở chỗ nào ? Gia nhập EU thì chắc chắn đã phải ký các nguyên tắc ràng buộc của EU chứ. Còn việc tiếp nhận người tị nạn gây chia rẽ nội bộ là tranh giành ưu thế chính trị giữa các đảng phái thôi. Tôi tin rằng phần đông người dân tri thức của châu Âu vẫn ủng hộ quyết định cứu hàng chục nghìn người dân tị nạn khốn khổ này. Châu Âu đã thắng về kỹ cương, phép tắc và càng thắng lớn về lòng nhân ái, cao thượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm