Thánh địa Phật giáo Bodh Gaya bị đánh bom

3
(TNO) Cảnh sát Ấn Độ thông báo đã có nhiều vụ nổ nhỏ tại khu chùa Phật giáo Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) tại bang Bihar vào ngày 7.7, làm 2 người bị thương.

(TNO) Cảnh sát Ấn Độ thông báo đã có nhiều vụ nổ nhỏ tại khu chùa Phật giáo Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) tại bang Bihar vào ngày 7.7, làm 2 người bị thương. Được biết, ngôi chùa vẫn an toàn.

>> Bạo lực sắc tộc ở Ấn Độ, bốn người chết

Bodh Gaya là địa điểm hành hương nổi tiếng của các Phật tử từ khắp nơi trên thế giới. Theo Kinh Phật, Thánh địa Phật giáo này là nơi Đức Phật đã giác ngộ dưới gốc cây bồ đề.

Thánh địa Phật giáo Bodh Gaya bị đánh bom - ảnh 1
Tượng Phật trong một ngôi chùa tại thánh địa Bodh Gaya (Ấn Độ) - Ảnh: Reuters

“Cây bồ đề nơi Đức Phật tọa thiền vẫn còn nguyên vẹn”, ông Abhayanand, Cảnh sát trưởng bang Bihar, nói với AFP.

Một sĩ quan cảnh sát khác cho hay đã có “một loạt sáu vụ nổ nhỏ diễn ra vào rạng sáng nay (ngày 7.7), bao gồm bốn vụ tại khu chùa và hai vụ bên ngoài”.

Quả bom thứ bảy được tìm thấy gần tượng Phật cao 24 mét tại Bodh Gaya và đã được vô hiệu hóa.

Ông Abhayanand cũng cho biết thêm rằng lực lượng an ninh đã được triển khai và hai người bị thương trong các vụ nổ bom là hai nhà sư Tây Tạng.

Hiện cảnh sát đang điều tra vụ đánh bom.

Được biết, tại Ấn Độ, hiếm khi xảy ra các vụ tấn công nhắm vào người Phật giáo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những căng thẳng tôn giáo lại nảy sinh do ảnh hưởng từ các vụ xung đột giữa người Phật giáo và người Hồi giáo ở Myanmar, Sri Lanka và Bangladesh, theo AFP.

Thánh địa Bodh Gaya là một trong những khu chùa Phật giáo cổ xưa nhất còn sót lại tại Ấn Độ và đã được xếp vào Di sản thế giới của UNESCO năm 2002.

Ngoài cây bồ đề giác ngộ mà Đức Phật từng ngồi thiền, thánh địa Bodh Gaya còn có tượng Đức Phật khổng lồ Mahabodhi cùng nhiều ngôi chùa cổ.

Theo Kinh Phật, địa danh này cũng là nơi Đức Phật đã ở lại một thời gian sau khi giác ngộ vào năm 531 trước Công nguyên.

Hoàng Uy

>> Tướng “diều hâu” Trung Quốc răn đe Ấn Độ, chửi bới Philippines
>> Ấn Độ sẽ mở 10.000 chi nhánh ngân hàng nhà nước
>> Nga sắp giao tàu sân bay Vikramaditya cho Ấn Độ
>> Ấn Độ phóng vệ tinh cạnh tranh với Trung Quốc  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Minh

Vũ Minh

May mắn thay, đạo Phật hướng con người đến từ bi, nên sẽ không có chuyện trả thù, đánh bom lẫn nhau. Nhưng tấm gương Taliban nổ bom tượng Phật phải gánh họa diệt vong vẫn còn đó, nhân quả đang chờ những kẻ cuồng si!
lê minh

lê minh

Đạo Phật là một đạo Từ Bi và Bất Bạo Động, sao khủng bố lại làm tổn thương vào Thánh Địa và Trái Tim của Phật Tử chúng tôi?
Hoang La

Hoang La

Nam mô A Di Đà Phật, nguyện cầu cho tâm hồn của những người quá khích được an lành. Cầu mong cho tất cả trở về với bản tánh Thiện

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm