The Diplomat: Giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão thổi tung

36
(TNO) The Diplomat nhận định Mỹ có thể đã gây sức ép để Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam, và nếu không kéo đi, giàn khoan này có thể đã bị bão Rammasun thổi tung.

(TNO) The Diplomat nhận định Mỹ có thể đã gây sức ép để Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam, và nếu không kéo đi, giàn khoan này có thể đã bị bão Rammasun thổi tung.

The Diplomat: Giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão thổi tung - ảnh 1
Tàu Trung Quốc tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam - Ảnh: Reuters

Trung Quốc ngày 15.7 đã kéo giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam về đảo Hải Nam, tuyên bố rằng hoạt động thăm dò tại biển Đông đã hoàn tất, theo tạp chí The Diplomat.

Trước đó, Trung Quốc cũng từng tuyên bố sẽ triển khai giàn khoan kể từ đầu tháng 5 cho đến 15.8.

Tờ The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) hôm 22.7 cũng đăng tải một bài xã luận nhận định chính áp lực của cộng đồng quốc tế đã buộc Trung Quốc kéo giàn khoan đi, nhưng cảnh báo Bắc Kinh sẽ không dừng lại ở đó.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu châu Á thuộc Đại học New South Wales (Úc), nhận định trên The Diplomat rằng có thể Mỹ đã thuyết phục Trung Quốc tại sự kiện Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (tổ chức ở Bắc Kinh) để Trung Quốc kéo giàn khoan đi, sau khi kêu gọi “đóng băng” tất cả các hành động gây hấn ở biển Đông

Ông Thayer cũng cho rằng giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão Rammasun thổi tung nên Bắc Kinh lo ngại và quyết định kéo giàn khoan sớm hơn kế hoạch đề ra.

Bão Rammasun tuần qua đã quét qua các nước Philippines, Trung Quốc và Việt Nam, làm thiệt mạng 138 người, chưa kể nhiều người còn mất tích.

 

Các nhà phân tích và phê bình chính trị quốc tế từng có những ý kiến trái chiều về vấn đề "liệu rằng bão Rammasun có phải là một mối đe dọa đối với giàn khoan Hải Dương-981?".

Một số nhà phân tích cho rằng giàn khoan này được thiết kế để chịu được những cơn bão lớn.

Nhưng chuyên gia Sourabh Gupta, thuộc Tổ chức Samuels International chỉ ra rằng “giàn khoan này được sửa chữa hồi năm 2013 và có thể không chịu nổi những cơn bão lớn trong mùa bão từ tháng 7 - 9 hằng năm”.

Trung Quốc kéo sớm giàn khoan đi nhằm tránh làm xấu đi quan hệ với Việt Nam và tránh bị Việt Nam kiện ra tòa án quốc tế giống như Philippines đã làm, theo nhận định ông Thayer.

Các chuyên gia còn cho rằng bởi vì không tìm thấy được nhiều trữ lượng hydrocarbon như mong đợi nên Bắc Kinh cho kéo giàn khoan sớm, theo The Diplomat.

Phúc Duy

>> Giàn khoan Hải Dương-981 đã dịch chuyển khỏi vùng biển của Việt Nam
>> Mỹ hoan nghênh Trung Quốc dời giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam
>> Giàn khoan Hải Dương-981 dịch chuyển ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
>> Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan trở lại
>> Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam
>> Tàu cá TQ rút khỏi khu vực giàn khoan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Sắc

Lê Sắc

Cho dù kéo rút giàn khoan đi đâu thì bản chất bành trướng, bá quyền, cậy lớn ức hiếp bé của TQ không bao giờ thay đổi. Chúng ta phải đối phó dài dài tâm địa xấu xa của TQ. Và nhanh chóng kiện TQ khi sự việc tương tự giàn khoan, lưỡi bò xảy ra lần nữa. Không được chần chừ. Chần chừ chúng càng được nước lấn tới.
NGUYEN LONG XUAN

NGUYEN LONG XUAN

Sự việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển VIỆT NAM không phải là một điều để VIỆT NAM có thể hoàn toàn vui mừng và yên tâm rằng TRUNG QUỐC sẽ không còn những hành động vi phạm chủ quyền và lãnh hải của Việt Nam!
thanh dong

thanh dong

xin thưa TQ không sợ bất cứ một nước nào trên thế giới . kể cả hội đồng bảo an 5 nước đứng đầu liên hợp quốc . việc bá quyền về biển đông , đó là chiến lược phát triển và tồn tại của một đất nước đông dân nhất thế giới . việc xuất hiện giàn khoan trên biển đông nằm trong vùng biển VN là một trong những chiến lược khởi động cho mở màn chiếm biển đông của TQ .các bạn đừng nhầm lẫn cho rằng TQ sợ này sợ nọ mà di chuyển vội giàn khoan 981 nhé . biết rõ được ý đồ của bành trướng ta không nên để mất cảnh tiếp theo.
dũn

dũn

Trung Quốc là 1 trong 5 nước nằm trong hội đồng bảo an đứng đầu Liên Hợp Quốc lại có cả quyền phủ quyết. Cái gọi là Liên Hợp Quốc là thực tế chỉ là cơ quan chia sẻ quyền lực giữa 5 cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, từ sau thế chiến 2, mục đích chính là tránh cho nhân loại không xảy ra những cuộc tranh chấp giữa các cường quốc như thế chiến I, II. Chính vì vậy chúng ta không thể hy vọng vào việc Mỹ hay Nga đánh TQ, nhưng sự ủng hộ của quốc tế là rất quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần. Chúng ta không giống như Nhật cách TQ cả vùng biển, Hàn Quốc cách cả một vùng đệm là Triều Tiên, nên việc đối phó với TQ là khó khăn hơn nhiều
Minh Duc

Minh Duc

@thanh dong, Trung Quốc chả sợ gì Mỹ đâu nhưng TQ PHẢI KIÊNG DÈ mổi khi làm bất cứ chuyện gì ở bất cứ nơi nào trên trái đất nầy một khi Mỹ tuyên bố Mỹ có lợi ích ở đó. Có Mỹ TQ sẽ không dám làm càng. Mỹ chính là khắc tinh của TQ , như chuyện Tam Quốc Chí của Tàu ngày xưa, khi Chu Du thua cho Khổng Minh Gia Cát Lượng liền than rằng:"Trời sinh CHU sao còn sinh LƯỢNG.
Đàm Việt Cảnh

Đàm Việt Cảnh

Dàn khoan HD 981 tránh bão là lý do chính. VN không nên chủ quan cho rằng chúng ta thắng thế trong vụ việc này mà TQ rút. Cần phải thận trọng với ông láng giềng truyền đời này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm