Thế giới hoan nghênh thượng đỉnh Mỹ - Triều

0 Thanh Niên
Trung Quốc gợi ý nếu Triều Tiên tuân thủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ thì cơ quan này có thể chỉnh sửa hoặc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt thích hợp.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cổ vũ Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim vì “sự dũng cảm và quyết định mạnh mẽ” khi tổ chức thượng đỉnh tại Singapore. Yonhap dẫn lời ông Moon cho rằng tuyên bố chung Singapore sẽ chấm dứt cuộc xung đột cuối cùng còn lại từ thời Chiến tranh lạnh, đồng thời cam kết 2 miền Triều Tiên cùng Mỹ sẽ viết nên chương sử mới về hòa bình và hợp tác.
Trong khi đó, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc lãnh đạo Mỹ - Triều ngồi lại đàm phán là điều quan trọng và có ý nghĩa tích cực. Ông nhấn mạnh để giải quyết vấn đề hạt nhân đương nhiên cần giải giới hoàn toàn, nhưng đồng thời cũng phải lập cơ chế hòa bình để xua tan lo ngại về an ninh của Triều Tiên. Phía Trung Quốc gợi ý nếu Triều Tiên tuân thủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ thì cơ quan này có thể chỉnh sửa hoặc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt thích hợp.
Thế giới hoan nghênh thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh tuyên bố chung đạt được giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên. Ông Abe đánh giá đó là “bước đầu tiên trong giải pháp toàn diện” nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow đánh giá tích cực về thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời mong muốn khôi phục bàn đàm phán 6 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên, theo TASS.
Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm
Ngày 12.6, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “VN hoan nghênh và đánh giá cao kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ ngày 12.6.2018. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng tôi mong rằng việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ lần này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới”. TTXVN
Video: Thượng đỉnh Mỹ-Triều "lây lan" không khí lạc quan khắp nơi

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm