Thêm một em gái ông Thaksin trốn ra nước ngoài để tránh điều tra vụ trợ giá gạo?

0 Thanh Niên Online
Thêm một người trong dòng họ Shinawatra trốn ra nước ngoài để tránh bị điều tra trong vụ án về chính sách dự trữ gạo, vốn đã hủy hoại sự nghiệp chính trị của nữ cựu thủ tướng Thái Lan thuộc dòng họ này.
Bà Yaowapa Wongsawat bị đồn đoán trốn ra nước ngoài để tránh bị điều tra /// Matichon Bà Yaowapa Wongsawat bị đồn đoán trốn ra nước ngoài để tránh bị điều tra - Matichon
Bà Yaowapa Wongsawat bị đồn đoán trốn ra nước ngoài để tránh bị điều tra
Matichon
Trong tuần qua có nhiều đồn đoán về bà Yaowapa Wongsawat, nói rằng em gái của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã rời khỏi Thái Lan, trong bối cảnh Ủy ban chống tham nhũng quốc gia đang chuẩn bị khởi tố giai đoạn 2 "vụ án gạo". Cơ quan này chưa công bố tên những người sẽ bị khởi tố, nhưng có thông tin cho rằng bà Yaowapa nằm trong danh sách này.
Nhiều người quen biết với bà Yaowapa cho hay họ đã không liên lạc được với em gái ông Thaksin từ 2-3 tháng nay, và không biết bà hiện ở đâu và đang làm gì. Chồng bà, ông Somchai Wongsawat cũng là cựu thủ tướng Thái Lan, từ chối tiết lộ nơi ở của vợ sau khi ông thực hiện chuyến đi nước ngoài.
Nhiều thông tin đồn đoán rằng vợ chồng ông Somchai và bà Yaowapa đi du lịch Trung Đông và thăm ông Thaksin ở Dubai, UAE. Tuy nhiên, bà Yaowapa quyết định không trở lại Thái Lan cùng chồng mà ở lại cùng anh trai ở Dubai nhằm lánh nạn.
Chính sách dự trữ và trợ giá gạo được đưa ra trong thời bà Yingluck, em gái của ông Thaksin, làm thủ tướng. Chính sách này đã mang lại chiến thắng cho Pheu Thai, đảng thân hữu của dòng họ Shinawatra, trong bầu cử hồi năm 2011, nhưng cũng làm sụp đổ “đế chế chính trị” của dòng họ này.
Bà Yingluck, người đang sống lưu vong ở nước ngoài, đã bị kết án vắng mặt 5 năm tù vì tội tắc trách, thiếu trách nhiệm trong điều hành chính sách dự trữ và trợ giá gạo, dẫn đến tham nhũng và thất thoát nghiêm trọng đối với ngân sách quốc gia. Ông Boonsong Teriyapirom, cựu bộ trưởng thương mại, 58 tuổi, là người trong nội các của bà Yingluck, bị tuyên án với mức cao nhất, 42 năm tù.
Thêm một em gái ông Thaksin trốn ra nước ngoài để tránh điều tra vụ trợ giá gạo? - ảnh 2
Bà Yingluck (thứ 2 từ trái qua) cùng chị gái, Yaowapa Wongsawat (thứ 3 từ trái qua) và chồng con
Matichon
Hồi tháng 11.2018, ông Boonsong tạm thời rời khỏi phòng giam để đi chữa bệnh và việc ông này được ra ngoài chữa bệnh được nói là “đặc ân” của chính quyền quân sự, sau khi ông cựu bộ trưởng thương mại tiết lộ nhiều thông tin bí mật liên quan đến nhân vật từng được xem quan trọng nhất trong đảng Pheu Thai, đó là bà Yaowapa. Bà này được xem là át chủ bài của ông Thaksin và là hiện thân của ông cựu thủ tướng trong đảng Pheu Thai.
Vụ tiết lộ thông tin mới khiến Ủy ban chống tham nhũng quốc gia tiến hành khởi tố vụ án giai đoạn 2, mặc dù đã tuyên bố kết thúc vụ án sau khi tòa có phán quyết hồi năm 2017 đối với bà Yingluck, em gái của bà Yaowapa.
Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia, ông Watcharapol Prasarnrajkit nói rằng vụ án được tiến hành điều tra theo luật chống tham nhũng mới và vẫn sẽ tiếp tục, cho dù những người bị khởi tố bỏ trốn hay không.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay của Hãng hàng không Ý Alitalia đáp xuống sân bay Don Mueang ngày 20.11 /// AFP

Sau gần 40 năm, giáo hoàng quay lại Thái Lan

Trong sự chào đón nồng nhiệt của các tín đồ, giáo hoàng Francis hôm 20.11 đã đặt chân đến thủ đô Bangkok của Thái Lan, chặng đầu tiên của chuyến công du hai nước châu Á gồm Thái Lan và Nhật Bản.