Thêm nhà ngoại giao Mỹ mắc bệnh bí ẩn ở Cuba

1 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28.6 thông báo tiếp tục xảy ra trường hợp bệnh lý chưa giải thích được tại sứ quán ở Havana, nâng tổng số nạn nhân lên 26 người kể từ năm 2016.

Tòa nhà đặt phái bộ ngoại giao Mỹ tại Havana /// Reuters Tòa nhà đặt phái bộ ngoại giao Mỹ tại Havana - Reuters
Tòa nhà đặt phái bộ ngoại giao Mỹ tại Havana
Reuters
Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Health Nauert cho biết viên chức “đã được bác sĩ xác nhận” xuất hiện những triệu chứng bệnh tật tương tự các đồng nghiệp trước đó.
Viên chức này cùng một đồng nghiệp khác đã cùng có mặt tại một tòa nhà ngoại giao vào cuối tháng 5, và cả 2 đều mắc các triệu chứng, bao gồm mất thính giác, ù tai, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, một loạt các dấu hiệu cho thấy các nạn nhân “bị chấn thương não nhẹ”.
Vụ mới nhất và một ca khác được thông báo cách đây một tuần là hai trường hợp đầu tiên tái diễn “vụ tấn công bí ẩn” kể từ khi tạm chấm dứt vào tháng 8.2017.
Giới chuyên gia Mỹ vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh. Còn giới chức Cuba, cũng tiến hành cuộc điều tra riêng, lâu nay vẫn bác bỏ sự liên quan trong vụ việc.
Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Washington cáo buộc Cuba tấn công bằng sóng âm các nhân viên đại sứ quán tại Havana khiến 24 người mắc chứng bệnh lạ vào thời điểm đó. Mỹ đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba với lý do Havana không thể bảo vệ các nhân viên tòa đại sứ Mỹ.
Cũng trong tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7.6 thông báo một viên chức ở Quảng Châu (Trung Quốc) mắc những triệu chứng giống các đồng nghiệp ở Cuba, gồm bị mất thính giác, chóng mặt và thường xuyên mệt mỏi.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
La Khơi Khơi

La Khơi Khơi

Có nên đặt tên cho bệnh này không ? ( khi cứ gọi là bệnh lạ ) Nếu có, tôi đề nghị đặt tên là " bệnh thời Trump " bởi vì các thời khác không có và bệnh hình như "mặc định" cho các nhà ngoại giao Mỹ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tuần tra ở Syria mới đây /// Chụp màn hình NBC News

Tổng thống Trump nói để binh sĩ ở lại Syria vì dầu

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sứ mệnh của binh sĩ Mỹ ở Syria là tập trung bảo vệ các mỏ dầu trong khi ý định của Lầu Năm Góc là ưu tiên chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo tạp chí Politico.