Thêm thủ lĩnh al-Qaeda ở Yemen bị Mỹ tiêu diệt?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda nhánh Yemen, Nasir al-Wuhayshi là mục tiêu của cuộc không kích bằng máy bay không người lái do CIA tiến hành hồi tuần rồi, nhưng các quan chức Mỹ chưa thể xác nhận đã tiêu diệt được Nasir hay không.

(TNO) Thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda nhánh Yemen, Nasir al-Wuhayshi là mục tiêu của cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) do Cục điều tra liên bang Mỹ (CIA) tiến hành hồi tuần rồi, nhưng các quan chức Mỹ chưa thể xác nhận đã tiêu diệt được Nasir hay không.

Thêm thủ lĩnh al-Qaeda ở Yemen bị Mỹ tiêu diệt? - ảnh 1Thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda nhánh Yemen, Nasir al-Wuhayshi là một mục tiêu khó tiêu diệt của Mỹ - Ảnh: AFP
Wuhayshi là thủ lĩnh của al-Qaeda chi nhánh ở bán đảo Ả Rập (AQAP), tức al-Qaeda nhánh Yemen, đứng sau một số âm mưu tấn công nước Mỹ, bao gồm kế hoạch đánh bom một máy bay thương mại của Mỹ vào năm 2009, theo AFP.
Báo The Washington Post (Mỹ) ngày 15.6 dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay họ đang xem xét thông tin tình báo liên quan đến cuộc không kích bằng UAV hôm 9.6 nhằm vào Wuhayshi, còn được xem là nhân vật quyền lực thứ hai của al-Qaeda.
“Chúng tôi đang thu thập thông tin để xác nhận Wuhayshi đã bị tiêu diệt hay chưa”, một quan chức tình báo Mỹ tiết lộ với The Washington Post. Trong khi đó, đài CNN (Mỹ) dẫn lời các quan chức an ninh Yemen cho biết Wuhayshi đã bị tiêu diệt.
Ngoài ra, một quan chức Yemen hồi tuần rồi cho biết UAV Mỹ đã bắn 4 tên lửa vào ngày 9.6 nhắm vào ba phần tử al-Qaeda, bao gồm một thủ lĩnh chưa rõ danh tính, gần cảng Mukalla, Yemen và giết chết cả ba ngay lập tức, theo AFP.
Chính phủ Mỹ đã treo giải 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về Wuhayshi, từng là trợ lý thân cận của trùm khủng bố Osama bin Laden, trước khi trở thành thủ lĩnh AQAP kể từ năm 2007.
Hôm 14.6, Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích ở Libya nhắm vào thủ lĩnh Mokhtar Belmokhtar một mắt khét tiếng của nhóm Hồi giáo vũ trang Al-Murabitoun, cựu thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda nhánh ở vùng Maghreb (AQIM). Có tin cho hay tên này đang hội đàm cùng 1 thủ lãnh cao cấp của IS thì bị máy bay Mỹ tấn công.
Hiện Mỹ vẫn chưa thể xác nhận Wuhayshi và Belmokhtar đã thiệt mạng hay không. Truyền thông Mỹ cho biết hai đối tượng này là những tay “khó bắt giữ” và nhiều lần “giả chết” để tránh bị tiêu diệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm