Thiên Cung-1 rơi xuống Nam Thái Bình Dương

1 Thanh Niên Online
Trạm Thiên Cung-1, từng là niềm tự hào của chương trình không gian Trung Quốc, đã rơi xuống vùng biển thuộc Nam Thái Bình Dương, chấm dứt mọi lo ngại trước đó rằng nó có thể rơi xuống đất liền gây nguy hiểm cho con người và tài sản.
Ảnh chụp vị trí trạm không gian lao xuống biển /// EPA Ảnh chụp vị trí trạm không gian lao xuống biển - EPA
Ảnh chụp vị trí trạm không gian lao xuống biển
EPA
Theo nhiều nguồn tin, Thiên Cung-1 lao xuống với tốc độ 26.000 km/giờ và đã cháy trụi vì ma sát quá lớn trong lúc rơi xuyên bầu khí quyển của Trái đất vào sáng 2.4. Những phần còn sót lại của nó rơi xuống ngoài khơi về hướng tây bắc của Tahiti, không xa “nghĩa địa phi thuyền” ở Nam Thái Bình Dương.
Brad Tucker, nhà vật lý học thiên thể của Đại học Quốc gia Úc, cho rằng phần còn lại của Thiên Cung-1 có thể rơi cách Tahiti khoảng 100 km về hướng tây bắc. Reuters dẫn lời của chuyên gia Úc cho rằng trong khi khoảng 90% trạm bị cháy tiêu trong bầu khí quyển, 10% còn lại rơi xuống có trọng lượng từ 700 đến 800 kg.
Vài chục phút trước đó, nó đã tiến nhập khí quyển vào 7 giờ 16 (giờ VN) ngày 2.4, theo Twitter của nhà thiên văn học Jonathan McDowell.
Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) cũng xác nhận thông tin trên.
Thiên Cung-1 rơi xuống Nam Thái Bình Dương - ảnh 1
Bản đồ vị trí 'táng thân' của xác Thiên Cung-1 tại Nam Thái Bình Dương
Twitter/Jonathan McDowell
Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn thông tin Văn phòng Cơ khí Không gian Có người lái Trung Quốc (CMSEO) dự kiến Thiên Cung-1 rơi vào khí quyển ở phạm vi trên bầu trời ngoài khơi bờ biển Brazil ở Nam Đại Tây Dương, gần các thành phố lớn Sao Paulo và Rio de Janeiro.
Kết cục của Thiên Cung-1 đã chấm dứt nhiều tháng dài hồi hộp của người dân địa cầu sau khi Bắc Kinh vào năm 2016 xác nhận thông tin đã mất khả năng kiểm soát Thiên Cung-1 (nặng 8,5 tấn khối và kích thước cỡ xe buýt trường học) và nó sẽ rơi xuống trái đất trong năm 2018.
Đa số các bộ phận Thiên Cung-1 được cho là sẽ cháy rụi khi đi qua tầng khí quyển nhưng các mảnh vỡ còn lại vẫn có thể nặng tổng cộng đến 100 kg khi tiếp đất. Dù không xác định được vị trí rơi của Thiên Cung-1, nhà chức trách Trung Quốc khẳng định nguy cơ xảy ra thương vong và tổn thất trên mặt đất là rất thấp.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

Thế ý nghĩa của từ cháy trụi, cháy rụi là gì vậy ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm