Thiên thạch lớn bất thường lao ngang bầu trời Na Uy

1 Thanh Niên Online

Hôm 25.7, một thiên thạch lớn bất thường đã thắp sáng bầu trời đêm ở miền nam Na Uy, và một phần của nó có lẽ rơi xuống khu vực không xa thủ đô Oslo, theo Reuters dẫn lời giới chuyên gia.

Ảnh chụp video clip về thiên thạch /// Chụp từ YouTube Ảnh chụp video clip về thiên thạch - Chụp từ YouTube
Ảnh chụp video clip về thiên thạch
Chụp từ YouTube
Thông tin về thiên thạch bắt đầu rộ lên vào rạng sáng 25.7, và một video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ít nhất một luồng ánh sáng xuất hiện ở hướng một bến du thuyền của thành phố Holmestrand, phía nam Oslo.
Mạng lưới Thiên thạch Na Uy tiến hành phân tích video clip trên và những dữ liệu khác nhằm xác định nguồn gốc và nơi rơi xuống của thiên thạch.
Dữ liệu ban đầu cho thấy thiên thạch nhiều khả năng lao xuống một khu rừng tên Finnemarka, cách thủ đô khoảng 60 km về hướng tây
Ông Morten Bilet của tổ chức Mạng lưới Thiên thạch Na Uy cho hay thiên thạch di chuyển với tốc độ từ 15 đến 20 km/giây, thắp sáng bầu trời đêm khoảng 5 đến 6 giây.
“Vị khách không mời mà đến là một thiên thạch lớn, nhiều khả năng xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc”, Reuters dẫn lời ông Bilet.
Trong sự cố mới nhất, không có thông tin về tổn thất vật chất hoặc gây nên tâm lý hoang mang cho người dân Na Uy như trong trường hợp ở Chelyabinsk (Nga) vào năm 2013.
Ngày 15.2.2013, một tiểu hành tinh có kích cỡ từ 17-20 m đã nổ tung trên bầu trời khu vực Chelyabinsk, làm khoảng 1.500 người bị thương, chủ yếu do kính vỡ bởi tác động của sóng xung kích tỏa ra từ vụ nổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Anh Lý

Hoàng Anh Lý

Khi thiên thạch lao vào khí quyển trái đất sẽ nổ tung và bốc cháy .chỉ còn phần không cháy được sẽ rơi rụng xuống trái đất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm