Thổ Nhĩ Kỳ làm khó bảo tàng Pháp

0
Thổ Nhĩ Kỳ đang đòi Bảo tàng Louvre của Pháp trả lại một phần bức tường Ottoman (ảnh) được trưng bày ở Phòng Nghệ thuật Hồi giáo.

Bức tường trên được ghép từ nhiều cổ vật bằng gốm và được xem là một trong những phần thu hút sự chú ý nhất ở phòng này. Theo báo Radikal, sau một thời gian thu thập tài liệu và hình ảnh, Bộ Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhiều mảnh ghép của bức tường là vật lấy cắp từ Giáo đường Piyale Pasha ở Istanbul vào cuối thế kỷ 19.

Bộ trưởng Văn hóa nước này Ertugrul Gunay đang tiến hành các thủ tục để đòi lại. Trong khi đó, Louvre khẳng định bức tường Ottoman ghép từ những mẫu vật được tặng hoặc được mua trong giai đoạn 1871-1940 và hoàn toàn không vi phạm luật pháp quốc tế.

Công ước UNESCO về cấm mua bán tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, được ký kết năm 1970, cũng nói rõ không giải quyết các vụ việc xảy ra trước thời gian này.

Lan Chi

>> Đưa hòn đá bị nhốt về trưng bày ở bảo tàng
>> Bảo tàng tư nhân, giao lưu quốc tế
>> Học lịch sử ở bảo tàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ấn Độ vẫn chưa thoát vòng vây của Covid-19 /// REUTERS

Gian nan cuộc chiến chống Covid-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua (14.5) lên tiếng báo động dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt ở miền nông thôn nước này, và khẳng định chính phủ đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu chống dịch.