Thổ Nhĩ Kỳ tố Nga tiếp tục xâm phạm không phận

11 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng bác bỏ cáo buộc từ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay Su-34 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ lần nữa, theo Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan cảnh báo Nga sẽ "đối mặt hậu quả" nếu tiếp tục xâm phạm không phận - Ảnh: AFP Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan cảnh báo Nga sẽ "đối mặt hậu quả" nếu tiếp tục xâm phạm không phận - Ảnh: AFP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan cảnh báo Nga sẽ "đối mặt hậu quả" nếu tiếp tục xâm phạm không phận - Ảnh: AFP

“Tuyên bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc khẳng định máy bay Su-34 của Nga xâm phạm không phận hoàn toàn là sản phẩm tuyên truyền”, Reuters ngày 30.1 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov.

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan đưa ra cáo buộc Moscow tiếp tục xâm phạm không phận của họ. Vụ việc diễn ra chỉ 2 tháng sau khi phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Nga cũng vì lý do tương tự, và ông Erdogan cảnh báo Moscow sẽ đối mặt với hậu quả.

“Chúng tôi coi việc vi phạm này, bất chấp đã có cảnh báo từ chúng tôi bằng tiếng Nga lẫn tiếng Anh, là một nỗ lực làm leo thang căng thẳng từ phía Nga. Nếu Nga tiếp tục vi phạm chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả”, AP dẫn lời Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên tại Istanbul hôm 30.1.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một chiếc máy bay Su-34 của Nga đã xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày thứ sáu 29.1, bỏ ngoài tai những cảnh báo bằng tiếng Anh và tiếng Nga từ các đơn vị giám sát của Ankara. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng triệu tập Đại sứ Nga vào buổi họp báo cùng ngày để phản đối mạnh mẽ về sự việc này. Tuy vậy, vẫn chưa rõ chính xác địa điểm diễn ra vụ “xâm nhập không phận” này, theo AP.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Nga tiếp tục xâm phạm không phận - ảnh 1Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo máy bay ném bom Su-34 của Nga xâm nhập không phận, nhưng chưa rõ địa điểm diễn ra vụ việc - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, NATO cũng đã lên tiếng về sự việc này, nhấn mạnh Nga nên hành động có trách nhiệm với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như vùng lãnh thổ của các nước thành viên NATO nói chung, nhưng kêu gọi không nên để căng thẳng leo thang.

“Nga phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng những vi phạm đó không xảy ra lần nữa. NATO đoàn kết cùng Thổ Nhĩ Kỳ và hỗ trợ cho sự toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ”, AP dẫn lời Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Hồi tháng 11.2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga vì cho rằng đã xâm phạm không phận của họ khoảng 17 giây tại khu vực biên giới với Syria. Vụ việc càng trở nên căng thẳng khi một trong hai phi công Nga sau đó bị các tay súng khác ở Syria bắn chết trong lúc thoát khỏi máy bay.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên rất xấu khi phía Ankara không đáp ứng yêu cầu xin lỗi từ Moscow, còn Tổng thống Nga Vladimir Putin không chấp nhận nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong vụ việc mới nhất vừa qua, ông Erdogan lại tiết lộ đã yêu cầu được hội đàm với ông Putin và một lần nữa không nhận được hồi đáp, theo AP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ

Chủ quyền là thiêng liêng. TNK hành xử rất có trách nhiệm, họ đã lên tiếng cảnh cáo và đã gởi lời phản đối đến Đại sứ Nga, nếu Nga vẫn cố tình xâm phạm không phận không những sẽ nhận hậu quả "đáng tiếc" mà còn bị cô lập nhiều hơn.
Hà

Hoàng Long: VN cũng đang là nạn nhân của sự xâm phạm lãnh thổ, chắc bạn cũng ủng hộ kẻ xâm phạm ?
Tuấn

Tuấn

Nga ngạo mạn quá, khiêu khích hết nước này đến nước khác.
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Erik Nguyen: Vậy tin ai đừng bảo Nga và TQ. Đừng để quá khứ làm mờ đi tương lai. Không nhờ EU và Mỹ liệu có được giáo sư Châu và nhiều người Việt thành công khác.
Erik Nguyen

Erik Nguyen

thấy Mỹ và đồng minh ko? thấy chiến tranh trườc kia ở VN ko? ko còn tin tưởng đc EU và Mỹ...
flashpoint

flashpoint

lần trước bảo xâm phạm và bắn rơi máy bay Nga nhưng không có bằng chứng xâm phạm, sau khi lấy thông tin hộp đen máy bay ra thì đồng loạt từ TNK cho đến NATO đều im lặng như ngậm hột thị. Giờ thì Nga yêu cầu đưa thông tin chứng minh thì không đưa ra. Bằng chứng không có mà buộc tội thì không ổn một chút nào. Bên cạnh đấy TNK cũng liên tục xâm phạm rất sâu vào không phận Syria và Hy Lạp ... Sao không ai lên tiếng ?
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Ủa Nga nói sẽ tung bằng chứng từ hộp đen ra mà giờ nghe đồn bảo hộp đen hỏng nặng nên im luôn chẳng thấy động tĩnh gì.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm