Thỏa thuận ‘đình chiến’ thương mại 90 ngày khó giải quyết bất đồng Mỹ-Trung

0 Thanh Niên Online

Một số nhà phân tích cho rằng trong gần một năm qua, Mỹ và Trung Quốc không giải quyết được những bất đồng lớn trong cuộc xung đột thương mại nên dù có thêm 90 ngày nữa cũng không thay đổi được nhiều.

Lãnh đạo và các quan chức Mỹ-Trung trong cuộc gặp ở thủ đô  Buenos Aires của Argentina tối 1.12 /// Reuters Lãnh đạo và các quan chức Mỹ-Trung trong cuộc gặp ở thủ đô Buenos Aires của Argentina tối 1.12 - Reuters
Lãnh đạo và các quan chức Mỹ-Trung trong cuộc gặp ở thủ đô Buenos Aires của Argentina tối 1.12
Reuters
Ngày 1.12, Nhà Trắng ra thông cáo cho hay Mỹ và Trung Quốc đồng ý hoãn áp thêm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày nhằm tránh căng thẳng leo thang, trong khi cố gắng giải quyết bất đồng và đạt được thỏa thuận. Thông cáo còn cho hay trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 ở Argentina cùng ngày, Tổng thống Trump nói sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% đối với khối hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD vào năm 2019.
[VIDEO] Mỹ và Trung Quốc tạm 'đình chiến' thương mại
Nhà Trắng nhấn mạnh kế hoạch tăng thuế vẫn sẽ được tiến hành nếu Trung Quốc không đáp ứng các yêu cầu trong thời hạn, bao gồm tháo dỡ nhiều rào cản thương mại, chấm dứt vi phạm sở hữu trí tuệ và đảm bảo thương mại công bằng. Theo Nhà Trắng, Bắc Kinh đồng ý nhập khẩu “số lượng rất lớn” sản phẩm của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác. Hai bên cũng sẽ tổ chức đối thoại liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan và nông nghiệp.
Tuy thỏa thuận đã góp phần hạ nhiệt xung đột thương mại Mỹ-Trung ngay lập tức, được các nhà đầu tư hoan nghênh, nhưng sự chia rẽ cơ bản giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn còn lớn, theo Bloomberg.
Các cuộc đàm phán lâu nay vẫn chưa có đột phá về việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc có những cải cách cấu trúc sâu rộng như dừng chuyển giao công nghệ bắt buộc, thực thi quyền sở hữu trí tuệ và chấm dứt hỗ trợ của nhà nước cho các ngành công nghiệp chiến lược. Trong khi đó, Trung Quốc xem tất cả yêu cầu đó là chiến lược của Mỹ để kiềm hãm nước này trỗi dậy thành cường quốc toàn cầu.
“Tôi không tin là điều này có ý nghĩa quan trọng”, chuyên gia Michael Every, người đứng đầu nghiên cứu thị trường tài chính châu Á của công ty Rabobank (Hà Lan) nói về thỏa thuận trên. “Không bên nào sẵn sàng cho cuộc chiến tranh thương mại, nhưng cũng không có bên nào động đậy”, ông Every nhận định với Bloomberg.
Ngoài ra, trong bài bình luận đăng trên tờ South China Morning Post ngày 3.12, nhà nghiên cứu Ankit Panda thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ viết: "Câu hỏi đặt ra bây giờ là điều gì sẽ xuất hiện trong 90 ngày tới. Chắc chắn Bắc Kinh sẽ nỗ lực thực hiện cam kết gia tăng mua hàng hóa Mỹ, như có thể nhắm tới đậu nành và năng lượng. Tuy nhiên, chỉ có nhiêu đó thôi sẽ không làm hài lòng những cố vấn diều hâu nhất về thương mại của (Tổng thống) Trump, gồm Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn Peter Navarro”.
“Kết quả cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 giúp hạ nhiệt tạm thời, nhưng không đưa ra cách giải quyết rõ ràng cho cuộc xung đột thương mại. Những bất đồng cơ bản và sâu hơn giữa hai bên sẽ vẫn còn và không thể được giải quyết trong chỉ 90 ngày”, ông Panda kết luận trong bài viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm