Người ủng hộ thỏa thuận hòa bình với FARC biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Colombia. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa qua là một sự thất vọng lớn với họ /// Reuters
Người ủng hộ thỏa thuận hòa bình với FARC biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Colombia. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa qua là một sự thất vọng lớn với họReuters
Trái với kết quả mọi cuộc thăm dò dư luận và trái với mong đợi của cả thế giới bên ngoài, cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình ký kết giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).
Thỏa thuận này đã mở ra cơ hội vãn hồi hòa bình thực tế chưa từng thấy trong suốt 52 năm vũ trang. Với mức đa số chênh lệch chỉ có hơn 0,2%, tương đương với lá phiếu của 59.000 trong tổng số 13 triệu cử tri ở Colombia, cơ hội hòa bình ấy đã bị hủy hoại. Thỏa thuận là đỉnh điểm của quá trình đàm phán hòa bình và hòa giải kéo dài 4 năm, được cả thế giới tán đồng và LHQ bảo trợ. Vậy mà nó đã bị nhóm ít cử tri kia hất xuống vực sâu.
Colombia chẳng khác gì nước Anh với cuộc trưng cầu dân ý về ra khỏi hay tiếp tục ở lại trong EU. Ở cả hai nơi đều có chuyện tình cảm lấn át lý trí. Không bi kịch sao được khi triển vọng hòa bình và hòa giải bị chính người dân hủy hoại. Ở đất nước Nam Mỹ này, sự phân cực trong nội bộ xã hội vẫn còn quá sâu sắc, tâm lý muốn trả thù vẫn còn mạnh hơn sẵn sàng tha thứ, thù hận vẫn chế ngự hòa giải.
Thỏa thuận hòa bình cho Colombia bị bác: Từ đỉnh cao xuống vực sâu - ảnh 1
Nửa thế kỷ nội chiến tại Colombia vẫn chưa thể kết thúc Reuters
Xem ra ở Colombia hiện tại, điều kiện xã hội chưa chín muồi như điều kiện chính trị cho hòa bình và hòa giải. Chính phủ Colombia và FARC đều không có sự chuẩn bị cho khả năng thỏa thuận mà họ đã đạt được bị bác bỏ. Chính phủ Colombia và FARC đã cùng nhau vượt qua nhiều thách thức để có được hòa ước. Bây giờ, họ lại bị thách thức về sự kiên định thiện chí hòa bình và quyết tâm hòa giải.

Thảo Nguyên

Bình luận