Thỏa thuận lịch sử

0 Thanh Niên
Tại thủ đô Havana của Cuba, chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã ký kết thỏa thuận được coi là có ý nghĩa lịch sử sau 3 năm đàm phán.
Chủ tịch Cuba, Raul Castro (giữa) và lãnh đạo phe nổi dậy Rodrigo Londono (phải) chờ bắt tay với Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos (trái) - Ảnh: Reuters Chủ tịch Cuba, Raul Castro (giữa) và lãnh đạo phe nổi dậy Rodrigo Londono (phải) chờ bắt tay với Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos (trái) - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Cuba, Raul Castro (giữa) và lãnh đạo phe nổi dậy Rodrigo Londono (phải) chờ bắt tay với Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos (trái) - Ảnh: Reuters
Không phải thế sao được khi thực hiện thỏa thuận này sẽ mở ra cơ hội đạt được hiệp ước hòa bình giữa chính phủ và FARC, chấm dứt cuộc xung đột vũ trang từ năm 1964 đến nay. Không chỉ đã có hơn 220.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột này mà còn rất nhiều cơ hội cho phát triển hội nhập ở đây đã bị bỏ lỡ.
Theo thỏa thuận, trong thời gian 6 tháng tới, hai phía sẽ thúc đẩy đàm phán và ký kết hiệp ước hòa bình. Việc FARC rồi đây sẽ trở thành một đảng phái chính trị ở Colombia sẽ là một trong những sự đảm bảo cho việc thỏa thuận này và cả hiệp ước hòa bình tới đây được thực thi thành công.
Ở đây không thể không công nhận là cả hai phía đều đã có những quyết định rất quả cảm khi tiến hành đàm phán với nhau và kết thúc thành công tiến trình đàm phán ấy. Nếu không gây dựng được lòng tin vào nhau thì đàm phán không thể thành công và dẫu có thành công thì việc thực hiện thỏa thuận đã đạt được cũng rất trắc trở.
Colombia đang chuẩn bị bước vào thời kỳ mới và điều này tốt không chỉ đối với Colombia mà còn đối với cả châu lục. Sau khi Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ ngoại giao, cục diện quan hệ trên châu lục thay đổi mạnh mẽ. Thỏa thuận hòa bình cho Colombia tác động theo hướng ấy. Chuyện cọ sát về ý thức hệ sẽ không còn nổi cộm. Hòa bình, ổn định, hợp tác để phát triển và hội nhập trở nên thôi thúc hơn đối với cả Colombia lẫn châu lục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.