Thứ trưởng Nhật bị chuyển công tác vì bê bối ăn tối với con Thủ tướng

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Ryota Takeda vừa điều chuyển công tác một quan chức cấp cao và xin lỗi công khai liên quan loạt bê bối vi phạm quy tắc đạo đức khi ăn tối với doanh nghiệp.
Thứ trưởng phụ trách điều phối chính sách Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Yasuhiko Taniwaki trả lời câu hỏi tại quốc hội ngày 3.3 /// Ảnh chụp màn hình The Asahi Shimbun Thứ trưởng phụ trách điều phối chính sách Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Yasuhiko Taniwaki trả lời câu hỏi tại quốc hội ngày 3.3 - Ảnh chụp màn hình The Asahi Shimbun
Thứ trưởng phụ trách điều phối chính sách Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Yasuhiko Taniwaki trả lời câu hỏi tại quốc hội ngày 3.3
Ảnh chụp màn hình The Asahi Shimbun
Theo đài NHK ngày 8.3, Thứ trưởng phụ trách điều phối chính sách Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản Yasuhiko Taniwaki đã bị chuyển công tác sang ban thư ký của bộ sau khi bị phát hiện ăn tối với Chủ tịch công ty viễn thông NTT Jun Sawada.
Luật đạo đức công chức quốc gia Nhật Bản cấm quan chức chính quyền nhận quà cáp và những lợi ích khác từ cổ đông của các công ty tư nhân.
Bộ Nội vụ và truyền thông tiến hành điều tra sau khi tuần san Shukan Bunshun đăng loạt bài điều tra cho thấy nhiều quan chức của bộ đã được lãnh đạo các công ty như NTT thết đãi những bữa ăn tối đắt đỏ.
Ngoài NTT còn có công ty Tohokushinsha Film chuyên sản xuất chương trình truyền hình, trong đó con trai của Thủ tướng Yoshihide Suga, ông Seiko Suga là cổ đông.
Ông Taniwaki là một trong số 11 quan chức bị khiển trách về vụ bê bối với công ty Tohokushinsha Film. “Thật đáng tiếc khi những hành động của ông ấy [Taniwaki] đã gây tổn hại lòng tin của người dân. Với tư cách là Bộ trưởng, một lần nữa tôi xin lỗi sâu sắc”, Bộ trưởng Takeda nói.
Trước đó, hai quan chức Bộ Nội vụ và truyền thông đã bị điều chuyển công tác vì nghi liên quan đến bê bối này. Tuần trước, Thư ký quan hệ công chúng nội các Makiko Yamada, cựu Thứ trưởng phụ trách điều phối chính sách Bộ Nội vụ và truyền thông, từ chức vì liên quan đến bê bối.
Thủ tướng Suga đã xin lỗi khi thành viên gia đình ông liên quan đến vụ việc. Theo truyền thông Nhật Bản, bữa ăn tối mà con trai Thủ tướng Suga đãi bà Yamada có giá 74.203 yen mỗi người (gần 16 triệu đồng).
Tờ Nikkei Asia trích báo cáo của Bộ Nội vụ và truyền thông cho biết Tohokushinsha Film thết đãi 13 quan chức trong 39 bữa tiệc và tổng số tiền là gần 600.000 yen.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm