Thủ tướng Canada phản ứng về sự 'thô lỗ' của Ngoại trưởng Trung Quốc

34 Thanh Niên Online
Canada không hài lòng với việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mắng mỏ nữ phóng viên Canada trong buổi họp báo mới đây.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định sẽ tiếp tục nêu các vấn đề về nhân quyền (của Trung Quốc) bất cứ khi nào có cơ hội /// Reuters Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định sẽ tiếp tục nêu các vấn đề về nhân quyền (của Trung Quốc) bất cứ khi nào có cơ hội - Reuters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định sẽ tiếp tục nêu các vấn đề về nhân quyền (của Trung Quốc) bất cứ khi nào có cơ hội
Reuters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 3.6 đã lên tiếng về sự thô lỗ của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đối với nữ phóng viên Canada hôm 1.6. Canada bày tỏ sự không hài lòng về thái độ của ông Vương Nghị, theo Reuters.
"Tôi có thể xác nhận rằng cả Ngoại trưởng Stéphane Dion và các nhân viên Bộ Ngoại giao Canada đều bày tỏ sự không hài lòng đối với Ngoại trưởng Vương Nghị và Đại sứ Trung Quốc tại Canada về cách họ đối xử với các phóng viên của chúng tôi", ông Trudeau nói.

Trước đó, ngày 1.6, một nữ phóng viên Canada đặt câu hỏi cho Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Ottawa liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. Ngay lập tức, ông Vương Nghị đã đáp trả bằng giọng điệu hằn học, mắng mỏ nữ phóng viên là kiêu ngạo và có định kiến với Trung Quốc.

Câu hỏi của phóng viên này có nhắc tới vợ chồng người Canada là Kevin Garratt và Julia Dawn Garratt bị bắt giữ ở Trung Quốc năm 2014. Bà Julia sau đó được tại ngoại hầu tra, nhưng vào tháng 1.2015 ông Kevin bị buộc tội gián điệp và trộm bí mật quốc gia trong lúc ông sống ở Trung Quốc, tại khu vực gần biên giới Triều Tiên, nhưng gia đình ông bác bỏ cáo buộc này.
Thủ tướng Canada phản ứng về sự 'thô lỗ' của Ngoại trưởng Trung Quốc - ảnh 2
Ông Vương Nghị bị nhiều người chỉ trích vì thái độ hằn học với phóng viên Canada trong buổi họp báo ở thủ đô Ottawa của Canada ngày 1.6.2016 
Reuters
Liên quan đến vụ việc này, ông Trudeau khẳng định không có bằng chứng nào có thể chứng minh cáo buộc của Trung Quốc rằng ông Kevin là gián điệp. Thủ tướng Canada cũng đã đưa vấn đề này ra trong phiên họp kín với ông Vương hôm 1.6.
Nhà lãnh đạo Canada còn tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa sự quan ngại về vấn đề nhân quyền ra bàn trong bất cứ cơ hội nào chúng tôi có", theo Reuters.
Việc Ngoại trưởng Trung Quốc cư xử thô lỗ với phóng viên Canada đã bị nhiều người và truyền thông phương Tây chỉ trích. Bên cạnh đó, một số người còn phê phán ông Dion là nhu nhược.

Bình luận 34

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
CHỊ 8 CALI

CHỊ 8 CALI

Đàn ông Trung Quốc giỏi đốp chát với phụ nữ nhỉ? Một vị Bộ trưởng còn hành xử như thế, thì việc dân Trung Quốc đi đến đâu người ta cũng "gớm" là lẽ thường.
Tâm

Tâm

Chính xác
Son

Son

Chứng tỏ Nữ Hoàng Anh nói ko sai...
Pham văn Hải

Pham văn Hải

Các quan lớn Trung Quốc đối xử với dân trong nước như cỏ rác quen rồi nên ra ngoài tưởng ai cũng là con dân của mình
Chị Em Phụ Nữ

Chị Em Phụ Nữ

Trung Quốc có tên tuổi, vị thế ăn nói, xã giao như phường..... vô văn hóa !
Thanh Bình

Thanh Bình

Bà này đúng là phụ nữ, chả biết gì cả! TQ có văn hóa khi nào vậy? Nhắc tới TQ là nhắc tới làm ăn lừa gạt, cướp giật, không có văn hóa nhé! Làm gì có cái gọi là tên tuổi, vị thế này nọ lung tung...
Tuan

Tuan

Tại sao lại nói ngoại trưởng TQ thô lỗ. Trong khi TQ có lịch sự đâu?
Binh

Binh

Đến tiền còn nhân dân tệ mà chứ đau phải riêng ai
Do binh

Do binh

Tại sao các nhà báo không tẩy chay các cuộc họp báo của TQ nhỉ
Thu Hương

Thu Hương

Sao phải tẩy chay????? Đây là cơ hội để mọi người nhìn rõ bản chất Trung Quốc chứ sao!!!!
Thỏ

Thỏ

Qua vụ này thấy rằng ngoại trưởng Canada không biến báo lanh lợi, không thể hiện được điều gì chứng tỏ mình là nhà ngoại giao, mặc dù sự việc là từ phía TQ!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm