Thủ tướng Đức thăm Nga: Được nhiều hơn mất

1 Thanh Niên
Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin sau cuộc hội đàm ở Sochi
Reuters
Cho dù đã được thông báo trước, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Sochi (Nga) vẫn là sự kiện gây bất ngờ.
Kể từ khi Nga tiếp nhận Crimea, lãnh đạo các nước thành viên chủ chốt của EU gần như tẩy chay đến thăm Nga và gặp ông Putin. Trong số các nước thành viên EU chỉ có vài nước duy trì quan hệ chính trị với Nga. Vì thế, cuộc hội kiến giữa ông Putin và bà Merkel không thể không đặt ra câu hỏi về thế mạnh, yếu của hai bên.
Bên nào cũng cho rằng phe mình ở thế mạnh và phía bên kia ở thế yếu. Mỹ và EU đang găng và đối đầu với Nga từ mấy năm nay, nhưng lãnh đạo một thành viên rất quyền thế trong EU và NATO như Đức lại cất công sang Nga gặp ông Putin. Phía Nga thừa biết phe bên kia sẽ đòi hỏi gì nhưng ông Putin vẫn tiếp đón bà Merkel.
Thật ra, bên nào cũng có thế mạnh riêng nhưng cái thế yếu cũng lại rất rõ. Nga có nhu cầu cấp thiết phân hóa nội bộ EU và NATO cũng như thúc ép Mỹ và EU chấm dứt những biện pháp trừng phạt về kinh tế, thương mại và tài chính mà không bị mất đi những gì đã giành về được từ chuyện chính biến xảy ra ở Ukraine. Đón tiếp bà Merkel trong bối cảnh tình hình như thế, ông Putin được nhiều hơn mất.
Bà Merkel hiện có nhu cầu dùng vai trò bên ngoài nước Đức phục vụ cho vận động tranh cử trong nước với kỳ vọng đắc cử lần thứ 4, khai thác triệt để hình ảnh người “xử lý khủng hoảng” của châu lục và thế giới, đặc biệt là thể hiện vai trò chủ tịch rất thành công của Nhóm G20, vì thế cần thiện chí và sự hợp tác xây dựng của Nga. Đi Nga gặp ông Putin trong bối cảnh tình hình như thế, bà Merkel cũng được nhiều hơn mất.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tèo

Tèo

Cả EU và Nga đều ở thế yếu vì đều tổn thất về kinh tế. Thực chất Mỹ dẫn đầu trong việc cấm vận Nga, mà giao thương giữa Mỹ và Nga quá bé so với nền kinh tế Mỹ. Do vậy việc cấm vận Nga chẳng nhằm nhè gì cho Mỹ. Quan hệ Nga - EU có ấm lên không là do ai sẽ chấp nhận nhượng bộ nhiều hơn trong việc tranh giành ảnh hưởng tại Syria, Ukraine. Người ở bên kia bán cầu mới quyết định phần lớn các nan giải này, bởi thế Putin mới muốn điện đàm với Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.