Thủ tướng Hun Sen dùng Facebook 'lấy lòng' cử tri trẻ

1 Thanh Niên Online
(TNO) Thủ tướng Campuchia, Hun Sen đang dùng Facebook để tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri trẻ và sống ở thành phố.
Tài khoản Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen thu hút 1,2 triệu lượt thích - Ảnh: Reuters Tài khoản Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen thu hút 1,2 triệu lượt thích - Ảnh: Reuters
Tài khoản Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen thu hút 1,2 triệu lượt thích - Ảnh: Reuters
Mặc dù đã từng phủ nhận việc sử dụng mạng xã hội Facebook, nhưng mới đây khi một tài khoản mang tên Thủ tướng Campuchia đạt triệu “like” (thích) trên Facebook, ông Hun Sen đã thừa nhận đó chính là tài khoản của mình. Hiện tài khoản Facebook của ông có hơn 1,2 triệu lượt thích.
Khi được hỏi về lý do tại sao Thủ tướng Hun Sen bắt đầu sử dụng Facebook, người phát ngôn chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan cho biết: “Ông ấy gửi những thông điệp của mình đến mọi người và để trả lời những gì mà mọi người muốn hỏi ông ấy”.
Tài khoản Facebook của Thủ tướng Campuchia thường đăng tải những hình ảnh và video về cơ sở hạ tầng mới ở Campuchia cũng như hình ảnh ông gắn với sự phát triển kinh tế của đất nước. Bên cạnh đó, ông Hun Sen còn chia sẻ những đường dẫn tới các chương trình truyền hình mà ông yêu thích như Cambodian Idol hay The Voice.
Theo Reuters, hồi tháng 6, chính phủ Campuchia đã mở lớp đào tạo về kỹ năng sử dụng và tương tác trên Facebook cho hiệu trưởng 400 trường ở thủ đô Phnom Penh, trong đó dạy họ cách dùng Facebook để đưa ra các thông điệp tích cực đối với đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đang cầm quyền, cũng như cách ứng phó với những thông điệp tiêu cực trên mạng xã hội để bảo vệ chính phủ.
Các nhà phân tích chính trị cho rằng đảng CPP đang cố gắng đối phó với những chỉ trích trên mạng internet từ cuộc tổng tuyển cử năm 2013. Tại cuộc tổng tuyển cử đó, CPP chỉ giành được 68 ghế, còn đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) có 55 ghế. CPP sụt giảm rất lớn số ghế so với lần tổng tuyển cử trước. Theo Reuters, CNRP lúc đó đã giành được nhiều sự ủng hộ trên mạng của cử tri trẻ và cử tri sống ở thành phố.
Khoảng 70% dân số Campuchia có độ tuổi dưới 30, và 9 triệu trong tổng số 15 triệu người dân Campuchia sử dụng internet; vì vậy nhiều chuyên gia phân tích chính trị nhận định rằng CPP đã nhận ra cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018 ở Campuchia sẽ là một “cuộc chiến” trên mạng xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bandoc

bandoc

Nhờ tòa báo hoặc ai đó gửi cho ông thủ tướng Campuchia bằng tiềng Khơ Me hoặc tiếng Anh câu này: "Việc tranh chấp các đảo ở Trường Sa có thể không liên quan đến Campuchia nhưng Biển Đông là biển quốc tế trong đó quyền đi lại bị TQ gây trở ngại bởi đường lưỡi bò bao trùm 80% Biển Đông. Quyền đi lại trên Biển Đông là của Cả thế giới trong đó có quyền của Campuchia . Vậy phản đối đường lưỡi bò là trách nhiệm của chính phủ Campuchia đối với thế giới và cả trách nhiệm đối với nhân dân Camphuchia nữa". Nếu chỉ vì mấy đồng Nhân Dân Tệ của TQ mà bỏ đi trách nhiệm với cộng đồng QT trong đó có nhân dân Campuchia thì thật là đáng trách và sẽ bị thế giới lên án./.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm