Thủ tướng Merkel chỉ trích quan điểm chống đa phương hóa của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thấy một bên chiến thắng mà không thấy giải pháp đôi bên cùng thắng trong các cuộc thương lượng quốc tế.
Thủ tướng Angela Merkel phát biểu tại Bavaria ngày 30.9 Thủ tướng Angela Merkel phát biểu tại Bavaria ngày 30.9
Thủ tướng Angela Merkel phát biểu tại Bavaria ngày 30.9

Phát biểu tại một sự kiện vận động bầu cử ở bang Bavaria ngày 30.9, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo Tổng thống Donald Trump về nguy cơ phá hủy Liên Hiệp Quốc.
“Tôi tin rằng việc phá hủy một tổ chức nào đó mà không phát triển cái mới để thay thế là điều cực kỳ nguy hiểm. Chủ nghĩa đa phương là giải pháp cho nhiều vấn đề của thế giới”, AFP dẫn lời bà Merkel.
Theo nữ thủ tướng, Tổng thống Trump không nhìn thấy khả năng của các giải pháp đôi bên cùng có lợi (win-win) mà chỉ thấy một người chiến thắng trong các cuộc đàm phán quốc tế.
Phát biểu của Thủ tướng Merkel là lời cảnh báo cho Tổng thống Trump, người bác bỏ sự lãnh đạo toàn cầu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước.
“Nước Mỹ phải do người Mỹ lãnh đạo. Chúng tôi bác bỏ ý thức hệ về chủ nghĩa toàn cầu và đi theo học thuyết yêu nước”, Tổng thống Trump tuyên bố.
Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng việc lãnh đạo toàn cầu là một hình thức của sự “cưỡng ép và thống trị” mà các ước có trách nhiệm phải chống lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.