Thủ tướng Shinzo Abe không đến đền Yasukuni trong lễ hội mùa thu từ 17 - 20.10.2016 /// Reuters
Thủ tướng Shinzo Abe không đến đền Yasukuni trong lễ hội mùa thu từ 17 - 20.10.2016Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17.10 đã gửi lễ vật đến đền Yasukuni nhân lễ hội mùa thu thường niên.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17.10 đã gửi lễ vật đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa thu thường niên kéo dài 4 ngày từ ngày 17-20.10. Phía đền Yasukuni cho hay lễ vật mà ông Abe gửi tới là cây masakaki. Đây là loại cây thường được ông Abe gửi tới đền Yasukuni những lần trước đó.
Kyodo News cho rằng ông Abe sẽ không thăm đền Yasukuni suốt 4 ngày lễ hội, trong bối cảnh một cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Đền Yasukuni thờ 14 nhà lãnh đạo Nhật Bản bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh và bị Trung Quốc và Hàn Quốc xem như một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt thời chiến. Vì vậy mỗi khi lãnh đạo hay quan chức Nhật Bản tới viếng đền này thì tranh cãi ngoại giao lại xảy ra.
Kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Abe mới chỉ một lần đến viếng đền này là vào tháng 12.2013. Chuyến thăm này đã gây phản ứng mạnh từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Reuters dẫn lời một người phát ngôn của đền Yasukuni cho hay ông Abe muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc nên đã hạn chế thăm đền và chỉ gửi lễ vật đến đền, bao gồm cả lễ vật ngày 17.10.
Thủ tướng Shinzo Abe gửi lễ vật đến đền Yasukuni  - ảnh 1
Cây masakaki thường được ông Abe gửi tới đền Yasukuni Reuters
Cũng theo người phát ngôn này, sáng 17.10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada vẫn chưa tới viếng hay gửi lễ vật nào đến đền. Bà Inada là người từng nhiều lần thăm đền Yasukuni, vì vậy việc bà trở thành Bộ trưởng Quốc phòng cũng làm Trung Quốc không hài lòng. Tuy vậy, từ khi nhậm chức tới nay bà vẫn chưa đến thăm đền. Bà Inada đã từ chối cho biết liệu có tiếp tục tới thăm ngôi đền hay không, vì theo bà, đó là một vấn đề thuộc về lương tâm.

Ngọc Mai

Bình luận