Binh sĩ nữ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia huấn luyện chiến đấu cùng đồng đội nam /// Thủy quân lục chiến Mỹ
Binh sĩ nữ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia huấn luyện chiến đấu cùng đồng đội namThủy quân lục chiến Mỹ
Nếu suôn sẻ, nữ binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ sẽ lần đầu tiên tham gia huấn luyện chiến đấu cùng các đồng đội nam.
Theo AP, thủy quân lục chiến Mỹ đang lên kế hoạch để các nam và nữ binh sĩ huấn luyện chung sau nhiều chỉ trích về bình đẳng giới trong lực lượng này.
Thông báo đưa ra ngày 8.8 cho biết Trại Pendleton ở Nam California sẽ là nơi đầu tiên tổ chức huấn luyện chiến đấu chung cho cả nam lẫn nữ. Hiện chỉ có nam binh sĩ được huấn luyện chiến đấu tại đây trong khi nữ binh sĩ huấn luyện riêng ở bờ đông.
Các khóa huấn luyện cơ bản buộc phải hoàn thành trước khi huấn luyện chiến đấu cũng sẽ tổ chức chung tại đây cho nam và nữ.
Kế hoạch này sẽ được trình lên các sĩ quan cấp cao thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ phê duyệt.
Tướng Glenn Waters thuộc lực lượng này cho biết mọi lựa chọn vẫn còn đang cân nhắc và quyết định sau cùng sẽ căn cứ vào phân tích về hậu cần, tiết kiệm chi phí và quản lý binh sĩ.
“Nếu chúng tôi sắp thay đổi văn hóa của Quân đoàn Thủy quân lục chiến, chúng tôi cần thay đổi cách thức tổ chức”, ông nói và cho biết thêm kế hoạch được đưa ra sau khi có thông tin về những kỳ thị về giới tính “vô tình” tồn tại trong lực lượng này.
Quốc hội Mỹ luôn chỉ trích đây là lực lượng duy nhất tách riêng nam và nữ trong nhiều hoạt động. Các nữ tân binh trong lực lượng này chỉ có một nơi huấn luyện cơ bản trên đảo Parris.
Trong khi đó, thủy quân lục chiến cho rằng nên tách riêng để nữ binh sĩ đủ sức khỏe thể chất trước khi huấn luyện chung với nam, đồng thời giúp họ nhiều hỗ trợ ban đầu hơn.
Mới đây, thủy quân lục chiến Mỹ vướng scandal chia sẻ ảnh nhạy cảm của nữ binh sĩ trên mạng xã hội và một số trang web, kèm theo nhiều lời bình mang tính kỳ thị. Đến nay đã có 33 binh sĩ bị kỷ luật trong khi vụ việc vẫn đang được điều tra.
Số binh sĩ nữ hiện chỉ chiếm 8,4% trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, tỷ lệ thấp nhất trong các lực lượng quân đội nước này.
Thủy quân lục chiến Mỹ tính chuyện để nam nữ binh sĩ tập luyện chung - ảnh 2

Khánh An

Bình luận