Thủy quân lục chiến Philippines tập trận ‘tái chiếm đảo’

0 Thanh Niên Online
Quân đội Philippines khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào một sự cố hay khu vực cụ thể nào.
Các binh sĩ Philippines diễn tập với xe đổ bộ mới /// Ảnh chụp màn hình SCMP Các binh sĩ Philippines diễn tập với xe đổ bộ mới - Ảnh chụp màn hình SCMP
Các binh sĩ Philippines diễn tập với xe đổ bộ mới
Ảnh chụp màn hình SCMP
Theo South China Morning Post, lực lượng thủy quân lục chiến Philippines vừa tập trận với 8 xe tấn công đổ bộ (AAV) mới và mô phỏng “viễn cảnh tái chiếm đảo”.
Người phát ngôn quân đội Philippines Noel Detoyato cho biết cuộc tập trận không nhằm trực tiếp vào Trung Quốc, dù Philippines bị Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough vào năm 2012.
“Đó chỉ là tập trận tình huống và không nhằm vào một sự cố hay khu vực cụ thể nào. Việc tập trận đổ bộ liên quan đến những chiếc AAV mới của chúng tôi”, ông Detoyato nói.
Cũng theo phát ngôn viên này, việc tập trận diễn ra tại vịnh Subic, nơi có căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở châu Á hướng ra Biển Đông. “Những khu vực tập trận được sử dụng từ lâu vì nằm gầm các doanh trại hải quân”, ông Detoyato giải thích.
Trung tá Henry Espinosa chỉ huy lực lượng đổ bộ mô tả cuộc tập trận mang tính “lịch sử” vì đây là lần đầu tiên thủy quân lục chiến Philippines sử dụng AAV.
“Chúng tôi cùng tập trận với đối tác thủy quân lục chiến Mỹ từ lâu. Nhưng điều quan trọng, lịch sử và độc nhất là chúng tôi sử dụng AAV của mình. Giờ đây, chúng tôi đang tập trận chỉ riêng lực lượng của mình”, theo ông Espinosa.
Những chiếc AAV mới thuộc về một trong những hợp đồng quân sự được ký dưới thời Tổng thống Benigno Aquino III trước khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2016. Công ty Samsung Techwin (sau đổi tên là Hanwha Techwin) thắng thầu cung cấp 8 chiếc KAAV7A1 với tổng giá trị 2,42 tỉ peso (1.078 tỉ đồng)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm