Thụy Sĩ đứng ngoài EU và NATO: Thần hồn nát thần tính

4 Thanh Niên
Thụy Sĩ đứng ngoài EU và NATO nhưng kết quả cuộc bầu cử quốc hội vừa qua không chỉ phản ánh thực trạng tâm lý của người dân nước này mà còn phát đi thông điệp cảnh báo đối với EU. 
Thụy Sĩ vẫn đứng ngoài cuộc khủng hoảng tị nạn châu Âu - Ảnh: AFP Thụy Sĩ vẫn đứng ngoài cuộc khủng hoảng tị nạn châu Âu - Ảnh: AFP
Thụy Sĩ vẫn đứng ngoài cuộc khủng hoảng tị nạn châu Âu - Ảnh: AFP
Kết quả bỏ phiếu là đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) đã thắng lớn. Quan điểm chính sách nổi bật nhất của đảng này là không chấp nhận người nhập cư, không tiếp nhận người tị nạn, kể cả tị nạn chính trị lẫn chiến tranh, và không chấp nhận EU. Cho tới nay, nước này chưa tiếp nhận người tị nạn nào trong dòng người đang đổ về châu Âu.
Vấn đề người tị nạn đóng vai trò quyết định trong tranh cử và bầu cử cho dù người tị nạn hiện không coi Thụy Sĩ là đích đến. SVP chiến thắng nhờ nhắm trúng tâm trạng “thần hồn nát thần tính” của cử tri. Họ lo sợ người tị nạn đến sẽ gây ảnh hưởng xấu đến công ăn việc làm, mức sống, truyền thống văn hóa và tôn giáo, trật tự và an ninh xã hội.
Có thể nói Thụy Sĩ cho tới nay không bị thách thức trực tiếp bởi khủng hoảng nhập cư nhưng lại là nơi đầu tiên ở châu Âu bộc lộ tác động chính trị của vấn đề này.
Ở nhiều thành viên EU, tình hình chính trị xã hội rồi cũng sẽ như Thụy Sĩ sau bầu cử. Chính trường sẽ nghiêng lệch về phía hữu, những lực lượng thù địch với người nước ngoài và người tị nạn, những đảng phái cánh hữu và cực hữu, dân tộc chủ nghĩa cực đoan và phát xít mới sẽ trỗi dậy mạnh mẽ và hành động quyết liệt nhờ vin vào chuyện người tị nạn. Nếu không rút ra được bài học từ Thụy Sĩ, phe cầm quyền hiện tại ở nhiều nước EU rồi sẽ phải trả giá đắt.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tiên

Tiên

Xin hỏi Bạn An - Tân Bình : Vậy Bạn có thể cho một người lạ vào nhà bạn ở không ?
An

An

Liệu xã hội châu Âu có tốt đẹp? Một nước tiến bộ như Thụy Sĩ nhưng tư tưởng dân tốc còn nặng nề.
Le Chi Bao

Le Chi Bao

Việt Nam có nên chấp nhận người tị nan không các bạn?
hoài hương

hoài hương

Dân VN còn nghèo chưa đủ ăn, lấy gì mà nhận người tị nan, mà có nhận cũng chẳng ai đến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay chiến đấu F-16 của Iraq tại căn cứ không quân Balad, phía bắc Baghdad /// Reuters

Mỹ ngừng chuyển giao vũ khí cho Iraq

Chính quyền Mỹ đã ngừng chuyển vũ khí cho Iraq giữa thời điểm căng thẳng vì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông.