Thụy Sĩ trả 321 triệu USD tài sản biển thủ cho Nigeria

0 Thanh Niên
Thụy Sĩ sẽ hoàn trả cho Nigeria khoảng 321 triệu USD giá trị tài sản tịch thu từ gia đình của cựu lãnh đạo Sani Abacha theo thỏa thuận ký kết với Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 4.12, theo AFP.
Cựu lãnh đạo Sani Abacha của Nigeria. Ảnh tư liệu /// Reuters Cựu lãnh đạo Sani Abacha của Nigeria. Ảnh tư liệu - Reuters
Cựu lãnh đạo Sani Abacha của Nigeria. Ảnh tư liệu
Reuters
Tổ chức Minh bạch quốc tế từng cáo buộc ông Abacha đã biển thủ đến 5 tỉ USD trong thời gian cầm quyền ở Nigeria từ năm 1993 cho đến khi qua đời vào năm 1998.
Nigeria đã tranh đấu suốt nhiều năm để lấy lại những khoản tiền này, nhưng các công ty liên quan đến gia đình Abacha đã tìm mọi cách ngăn cản nỗ lực trên.
Đến năm 2014, Nigeria và gia đình Abacha đạt thỏa thuận thu hồi các khoản tiền trên để rút lại đơn kiện chống Abba Abacha, con trai của nhà cựu lãnh đạo.
Trước đó, vào tháng 4.2005, một tòa án Thụy Sĩ đã truy tố người con về các tội rửa tiền, gian lận và giả mạo sau khi bị cáo bị dẫn độ từ Đức. Đến năm 2006, chính quyền Luxembourg ra lệnh đóng băng các khoản quỹ do Abba Abacha đứng tên và quản lý, cho đến khi bị tòa án Thụy Sĩ phát lệnh tịch thu vào cuối năm 2014.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim trưng thỏa thuận đã được ký  /// Reuters >

Hàn, Triều ký thỏa thuận quân sự

CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng cũng như tuyên bố chung nhằm biến bán đảo Triều Tiên thành "vùng đất hòa bình không có mối đe dọa hạt nhân" tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.
Ông lão 84 tuổi tay không chống cướp>

Ông lão 84 tuổi tay không chống cướp

Cụ ông Denis O'Connor (84 tuổi) mới đây dũng cảm đánh đuổi 3 tên cướp có vũ khí xông vào hiệu sách Co Cork ở Ireland. Bọn cướp đeo mặt nạ, cầm búa và súng xông vào hiệu sách, tấn công quản lý Tim Murphy.
(trái) Viên đạn bắn thủng màn hình iPhone - và cảnh sát Powaret Banjong vẫn đang được điều trị /// Facebook/Thailand Police Story>

iPhone đỡ đạn găngxtơ, cứu mạng cảnh sát Thái

Một cảnh sát Pattaya lẽ ra đã trúng đạn vào hông trong lúc đấu súng với một tên găngxtơ "thứ dữ" tại thành phố được mệnh danh là “thiên đường tình dục” của Thái Lan, nhưng chiếc iPhone của ông đã cứu chủ.