TNS McCain đề nghị trừng phạt Trung Quốc vì gây bất ổn ở Biển Đông

15 Thanh Niên Online
Thượng nghị sĩ John McCain gọi hoạt động gây hấn của Trung Quốc như của "kẻ đầu gấu", yêu cầu chính phủ Mỹ có biện phạt trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan hoạt động cải tạo đất, phá hủy môi trường ở Biển Đông.
Thượng nghi sĩ John McCain đề nghị trừng phạt Trung Quốc gây bấn ổn ở Biển Đông - Ảnh: AFP Thượng nghi sĩ John McCain đề nghị trừng phạt Trung Quốc gây bấn ổn ở Biển Đông - Ảnh: AFP
Thượng nghi sĩ John McCain đề nghị trừng phạt Trung Quốc gây bấn ổn ở Biển Đông - Ảnh: AFP
Trong buổi điều trần trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 23.2, thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện, đề nghị có biện pháp cứng rắn đối với Trung Quốc và cho rằng chính phủ Mỹ cần áp đặt lệnh trừng phạt đối với các tổ chức gây bất ổn ở Biển Đông.
“Tôi nghĩ đã đến lúc chính phủ Mỹ sử dụng biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc liên quan đến việc cải tạo đất, gây bất ổn và hủy hoại môi trường ở Biển Đông”, hãng tin Sputnik dẫn lời thượng nghị sĩ McCain trong buổi điều trần của Bộ chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ).
“Trong nhiều năm qua, Trung Quốc hành xử không giống 'bên có trách nhiệm' đang cố lập lại trật tự ở châu Á - Thái Bình Dương mà giống 'đầu gấu' hơn”, ông McCain nói, theo Press Trust of India ngày 24.2.
Ngoài ra, thượng nghị sĩ McCain còn cảnh báo Trung Quốc đang cố gắng đẩy nước khác ra khỏi vùng biển nước này tuyên bố chủ quyền phi lý như ở bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng mới ở những khu vực như bãi cạn Scarborough (Philippines và Trung Quốc đang tranh chấp).
"Chúng ta cũng nên xem xét các bước tiếp theo để nâng cao vị thế, cải thiện cơ sở hạ tầng, tài trợ cho các cuộc tập trận, triển khai trước thiết bị, khí tài và nâng cao năng lực cho đối tác ở vùng Châu Á - Thái Bình Dương", ông McCain đề xuất.
Sau khi cải tạo đất, xây dựng phi pháp đảo nhân tạo và đường băng ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục hoạt động quân sự hóa bằng việc triển khai tên lửa, radar ở khu vực này bất chấp sự phản đối của các nước trong và ngoài khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Ủng hộ đề nghị của TNS McCain để trừng phạt Trung Quốc vì gây bất ổn ở Biển Đông.
Nam

Nam

Ông Mc Cain hoàn toàn chính xác, Mỹ, LHQ va EU hoàn toàn có thể trừng phạt về kinh tế con voi rừng rú cứng đầu Trung Quốc coi thường luật lệ quốc tế hay ỷ mạnh hiếp yếu.Hảy bỏ đói và làm suy yếu con voi bành trướng bắc kinh này. Với số dân trên 2 tỉ, và nền công nghiệp phát triển đang cần năng lượng thì việc trừng phạt kinh tế, cộng với khủng khoảng chứng khoán sẽ tạo nên một tác động mạnh mang tính răn đe cho con voi này biết rằng không phải ỉ vao tiềm năng quân sự, trộm cắp, gian dối biên cương hải đảo, ăn hiếp các nước nhỏ hơn là được đâu
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Ủng hộ TNS McCain! Đàn Ông Phải Thế - My Man Can.
quân hn

quân hn

Cảm ơn những tiếng nói mạnh mẽ từ chính quyền Mỹ như Ngài McCain. Chúng tôi, công dân Việt Nam mong chờ Chính phủ kiện trung quốc ra tòa án quốc tế dù lúc này là quá muộn.
Quang Tran

Quang Tran

Cám ơn ông TNS có đường lối cứng rắn này :)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm