Tòa án Hàn Quốc hủy phán quyết về chất độc da cam

0
(TNO) Tòa án Tối cao của Hàn Quốc vào hôm nay 12.7, đã hủy phán quyết của một tòa án cấp dưới buộc hai nhà sản xuất hóa chất Mỹ phải bồi thường cho các cựu binh Hàn Quốc nhiễm chất độc da cam khi tham gia chiến tranh Việt Nam.

(TNO) Tòa án Tối cao của Hàn Quốc vào hôm nay 12.7, đã hủy bỏ phán quyết của một tòa án cấp dưới buộc hai nhà sản xuất hóa chất Mỹ phải bồi thường cho các cựu binh Hàn Quốc nhiễm chất độc da cam khi tham gia chiến tranh Việt Nam.

Theo hãng Yonhap, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu Tòa Thượng thẩm Seoul xem xét lại phán quyết buộc hai công ty Mỹ bồi thường thiệt hại tổng cộng 63 tỉ won (61 triệu USD) cho 6.795 người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao giữ nguyên phán quyết bồi thường cho 39 nguyên đơn bị các căn bệnh da nghiêm trọng, vốn lần đầu tiên công nhận tương quan nhân quả giữa chất làm rụng lá và các căn bệnh.

Vào năm 1999, 16.579 cựu binh Hàn Quốc đã khởi kiện hai công ty sản xuất hóa chất Mỹ Dow Chemical Co. và Monsanto trong hai vụ kiện độc lập, buộc bồi thường thiệt hại hơn 5.000 tỉ won song một tòa án cấp quận đã ra phán quyết chống lại các nguyên đơn.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào năm 2006, Tòa Thượng thẩm Seoul đã đảo ngược bản án của tòa án cấp dưới và buộc hai công ty nói trên phải bồi thường từ 6 triệu đến 46 triệu won cho các cựu binh gặp các vấn đề sức khỏe do nhiễm chất độc da cam.

Đây là lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc ra phán quyết chống lại các nhà sản xuất hóa chất Mỹ chịu trách nhiệm trong việc sử dụng chất độc da cam ở Việt Nam trong thập niên 1960 và 1970.

Ước tính có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam mang trong người nhiều căn bệnh do di chứng của chất độc da cam.

Hàn Quốc vốn cử khoảng 320.000 binh sĩ tham gia cùng với Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam. Các nhà hoạt động Hàn Quốc ước tính có khoảng 150.000 người Hàn Quốc là nạn nhân chất độc da cam.

Sơn Duân

>> Xây dựng Trung tâm Nạn nhân chất độc da cam
>> Chất độc da cam tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
>> Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam
>> Nạn nhân chất độc da cam Việt - Mỹ giao lưu
>> Các nhà khoa học Mỹ thăm nạn nhân chất độc da cam
>> Cựu binh Mỹ vào Hội Nạn nhân chất độc da cam
>> Monsanto dàn xếp vụ kiện chất độc da cam ở Mỹ
>> Giới chức Mỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN
>> Hạ viện Mỹ chuẩn bị mở phiên điều trần về chất độc da cam

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh /// Hải quân hoàng gia Anh

Anh có thể gửi tàu ngầm hạt nhân đến vùng Vịnh?

Báo Express hôm 22.7 dẫn một số nguồn tin của Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ lực lượng này chuẩn bị điều một tàu chiến sở hữu năng lực thu thập thông tin điện tử cực mạnh từ khoảng cách xa đến vùng Vịnh.

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.