Tòa nói Nhà Trắng sai vì cấm nhà báo CNN tác nghiệp

0 Thanh Niên Online
Nhà Trắng đã tạm thời khôi phục quyền tác nghiệp cho nhà báo Jim Acosta của đài CNN sau khi thẩm phán Mỹ tuyên bố quyết định rút lại quyền trước đó là không thích đáng.
Ông Jim Acosta trả lời báo chí trên đường đến Nhà Trắng sau khi thắng kiện
Reuters
Thẩm phán liên bang Timothy Kelly ngày 16.11 ra lệnh tạm thời khôi phục quyền tác nghiệp của nhà báo Jim Acosta tại Nhà Trắng trong thời gian vụ kiện cần được xem xét thêm, theo Reuters.
Ông Acosta bị thu thẻ ra vào Nhà Trắng sau màn tranh cãi với Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 7.11. Nhà báo của CNN đã gạt tay một nữ thực tập sinh ở Nhà Trắng lúc cô này cố gắng lấy lại chiếc micro.
Nhà Trắng sau đó thông báo ông Acosta bị cấm cửa vì hành động “không thích hợp”. CNN ngày 13.11 đâm đơn kiện yêu cầu chính quyền khôi phục lại quyền tác nghiệp của ông Acosta và nói nếu không lên tiếng thì hành động này sẽ tái diễn đối với mọi nhà báo.
Nhiều hãng tin và tờ báo, từ AP đến USA Today, The Washington Post, Politico hay cả đài Fox News vốn được Tổng thống Trump yêu thích cũng ủng hộ CNN trong vụ kiện này.
[VIDEO] Nhà Trắng chỉnh sửa video để bêu xấu phóng viên?
Thẩm phán Kelly nói quy trình thu thẻ tác nghiệp đối với ông Acosta là không hợp lệ trong khi cáo buộc của CNN cho rằng nhà Trắng vi phạm Tu chính án số 1 về tự do ngôn luận, tự do báo chí cần được xem xét thêm.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders sau phán quyết của tòa thông báo sẽ tạm thời khôi phục lại quyền tác nghiệp cho ông Acosta. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh các bên cần hành xử có chừng mực và những ai không tuân thủ quy định sẽ phải đối mặt với việc hầu tòa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.